ฟิลิปปินส์คลายคำสั่งห้ามจนท.การแพทย์ออกนอกประเทศ

21 กันยายน 2563 2:01 pm สำนักข่าวไทย

มะนิลา 21 ก.ย. – โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์เผยว่า ผู้นำฟิลิปปินส์ได้ผ่อนคลายคำสั่งห้ามพยาบาลและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของฟิลิปปินส์เดินทางกลับไปทำงานนอกประเทศ ขณะที่ทางการฟิลิปปินส์มั่นใจว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้แล้ว

นายแฮร์รี โร้ก โฆษกของประธานาธิบดีดูเตอร์เตกล่าวว่า ผู้นำฟิลิปปินส์ได้อนุมัติคำร้องจากกระทรวงแรงงานฟิลิปปินส์ในการยกเว้นคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่มีสัญญาว่าจ้างงานในต่างประเทศและยื่นเอกสารเสร็จสิ้นก่อนวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ทั้งยังระบุว่า การตัดสินใจของประธานาธิบดีดูเตอร์เตส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 1,500 คนได้รับการยกเว้นจากคำสั่งดังกล่าวซึ่งมีจำนวนไม่มาก และพวกเขาสามารถเดินทางกลับไปทำงานในต่างประเทศได้ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของฟิลิปปินส์ถือเป็นแนวหน้าที่สำคัญในการรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลหลายแห่งของสหรัฐ ทวีปยุโรป ภูมิภาคตะวันออกกลาง รวมทั้งฟิลิปปินส์ด้วย นายโร้กกล่าวทิ้งท้ายว่า ทางการฟิลิปปินส์สามารถรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ได้แล้ว โดยการแยกตัว การติดตาม และการรักษา

รัฐบาลของประธานาธิบดีดูเตอร์เตสั่งห้ามพยาบาล แพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเดินทางออกนอกประเทศในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยระบุว่า ทางการต้องการให้พวกเขาช่วยรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกแรกในฟิลิปปินส์ ขณะนี้ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 286,743 คน นับว่าสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีตัวเลขผู้เสียชีวิต 4,984 คน สูงเป็นอันดับที่ 2 รองจากอินโดนีเซีย.

CR: สำนักข่าวไทย