อินเดียเปิดทัชมาฮาลแล้วแม้โควิดเพิ่มไม่หยุด

21 กันยายน 2563 11:40 am สำนักข่าวไทย

อักรา 21 ก.ย.- อินเดียเปิดทัชมาฮาล แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศอีกครั้งในวันนี้ แม้ว่ายอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นไม่หยุดจนมีแนวโน้มจะแซงสหรัฐขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยมากที่สุดในโลกในอีกไม่นาน

ทัชมาฮาลในเมืองอักรา ทางใต้ของกรุงนิวเดลี ถูกปิดมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ทางการเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอีกครั้งในวันนี้ จำกัดวันละ 5,000 คน หรือราว 1 ใน 4 ของปกติที่มีคนเที่ยวชมปีละ 7 ล้านคน กำหนดให้รักษาระยะห่างทางสังคม และซื้อบัตรทางออนไลน์เท่านั้น พนักงานธนาคารชาวอินเดียที่พาภรรยาและบุตรสาววัยทารกมาเที่ยวเผยว่า คนตกงานมากมายในช่วงล็อกดาวน์ ถึงเวลาที่ต้องเปิดประเทศเต็มที่แล้ว เขาไม่กลัวเชื้อไวรัส เพราะรู้ว่าเชื้อไม่หมดไปโดยเร็ว ต้องใช้ชีวิตให้เคยชินกับเชื้อ และขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตเริ่มลดลงแล้ว

อินเดียมีประชากร 1,300 ล้านคน และมีหลายเมืองแออัดที่สุดในโลก ยอดผู้ป่วยสะสมเกิน 5.4 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 86,000 คน มีผู้ป่วยใหม่เฉลี่ยวันละ 100,000 คน และเสียชีวิตเพิ่มเฉลี่ยวันละกว่า 1,000 คน การติดเชื้อในเขตชนบทเพิ่มขึ้นมาก ส่วนใหญ่เพราะประชาชนละเลยคำแนะนำของรัฐบาล อาจารย์ฟิสิกส์และชีววิทยา มหาวิทยาลัยอโชก้ามองว่า เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะอินเดีย แต่เกิดขึ้นทั่วโลก เพราะผู้คนเหนื่อยล้ากับมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด

ขณะเดียวกันรัฐบาลกลางอินเดียให้สถานศึกษาเริ่มเปิดเรียนอีกครั้งในวันนี้ตามความสมัครใจสำหรับเด็กอายุ 14-17 ปี แต่ทางการหลายรัฐเห็นว่ายังเร็วเกินไป หลายโรงเรียนยังไม่ยอมเปิด ผู้ปกครองหลายคนยอมให้ลูกหยุดเรียนมากกว่าไปเสี่ยงติดเชื้อ รัฐบาลนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีทยอยเปิดเศรษฐกิจในช่วงหลายเดือนมานี้ หลังจากปิดทั่วประเทศตั้งแต่เดือนมีนาคมและทำให้เศรษฐกิจไตรมาสเดือนเมษายน-มิถุนายนหดตัวเกือบร้อยละ 25.

CR: สำนักข่าวไทย