ผู้นำโลกเตรียมประชุมในโอกาสครอบ 75 ปี สหประชาชาติ

21 กันยายน 2563 2:47 pm สำนักข่าวไทย

สหประชาชาติ 21 ก.ย. – บรรดาผู้นำโลกเตรียมประชุมเนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปี สหประชาชาติ ในช่วงที่การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำลังท้าทายองค์กร

ผู้นำของโลกจะประชุมกันแบบเสมือนจริงในวันนี้ เพื่อฉลองครบรอบ 75 ปี ของสหประชาชาติ ในช่วงที่การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กำลังท้าทายประสิทธิภาพ และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ขององค์กรที่มีสมาชิก 193 ประเทศทั่วโลก โดยก่อนหน้าการประชุม นาย อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การระบาดครั้งนี้ได้ทำให้เห็นถึงความเปราะบางของโลก ซึ่งเขาจะแจ้งกับผู้นำโลกว่า จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำงานร่วมกันในช่วงเวลาที่มีความท้าทาย และอับจนซึ่งทางออก

ต้นเดือนที่ผ่านมา ที่ประชุมสหประชาชาติ มีมติให้ตอบสนองต่อการระระบาดอย่างครอบคลุม และสอดประสานกัน แต่ไม่ได้เป็นฉันทามติ เนื่องจากสหรัฐ และอิสราเอล ลงมติไม่รับ ส่วนกองทุน 10,300 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐ ที่สหประชาชาติร้องขอ เพื่อช่วยประเทศที่อ่อนแอ และมีรายได้ต่ำ ในการต่อสู้กับโรคระบาด ก็ได้ได้รับการสนับสนุนเพียง 1 ใน 4 ขณะที่ปัจจุบันเลขาธิการสหประชาชาติกำลังเป็นแกนนำในการผลักดัน เพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนในโลกจะสามารถได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้อย่างทั่วถึง.

CR: สำนักข่าวไทย