สหรัฐเตรียมสั่งห้ามนำเข้าฝ้าย-มะเขือเทศจากซินเจียง

9 กันยายน 2563 1:30 pm สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 9 ก.ย. – สหรัฐเตรียมออกคำสั่งห้ามนำเข้าฝ้าย และมะเขือเทศ จากเขตปกครองตนเองซินเจียงของจีน เนื่องจากปัญหาการบังคับใช้แรงงาน

เจ้าหน้าที่สำนักงานศุลกากร และพิทักษ์ชายแดนของสหรัฐ หรือ CBP เตรียมออกคำสั่งห้ามการนำเข้าผลิตภัณฑ์ฝ้าย และมะเขือเทศ จากเขตปกครองตนเองซินเจียง ทางตะวันตกของจีน จากข้อกล่าวหาที่ว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ผลิตด้วยการบังคับใช้แรงงาน แต่ยังคงชะลอการประกาศอย่างเป็นทางการ

การกีดกันฝ้ายและมะเขือเทศ รวมทั้งสินค้านำเข้าอื่นอีก 5 รายการ อันเนื่องมาจากข้อกล่าวหาเรื่องการบังคับใช้แรงงานในเขตปกครองตนเองซินเจียง ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่เคยมีมาก่อนของ CBP และมีแนวโน้มว่าจะปลุกความตึงเครียดระหว่างสองประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นมาอีก ทั้งนี้ คำสั่ง “ระงับการปล่อยสินค้า” จะทำให้ CBP สามารถกักสินค้าไว้ได้ หากสงสัยว่าสินค้ามีความเกี่ยวข้องกับการบังคับใช้แรงงาน

รัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังเพิ่มการกดดันจีน ในเรื่องการปฏิบัติต่อชาวมุสลิมอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียงที่องค์การสหประชาชาติ ระบุว่า มีชาวมุสลิม 1 ล้านคนถูกควบคุมตัวและบังคับใช้แรงงานตามค่ายต่างๆ ขณะที่จีนยืนกรานว่า ไม่มีการทารุณกรรมชาวอุยกูร์ และกล่าวว่าค่ายเหล่านั้นเป็นศูนย์ฝึกอาชีพ ที่จำเป็นต่อการต่อต้านลัทธิหัวรุนแรง.

CR: สำนักข่าวไทย