แคนซิโนปกป้องวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

9 กันยายน 2563 2:36 pm สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 9 ก.ย. – บริษัท แคนซิโน ไบโอโลจิกส์ ของจีนแถลงปกป้องวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของตน หลังจากผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสงสัย

บริษัท แคนซิโน ไบโอโลจิกส์ระบุว่า ไม่ควรคล้อยตามความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญที่มีต่อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัท โดยไม่มีข้อมูลการทดลองทางคลินิกที่เพียงพอ หลังจากก่อนหน้านี้ มีนักวิทยาศาสตร์ภายนอกบริษัท แสดงความกังวลว่า วัคซีน Ad5-nCoV วัคซีนทางเลือกที่แคนซิโนกำลังทดลองอยู่ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากไวรัสหวัดธรรมดาอาจมีประสิทธิภาพจำกัด เพราะคนทั่วไปมีแอนติบอดีต่อไวรัสธรรมดาแล้ว

หัวหน้าเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์ของแคนซิโนกล่าวระหว่างการประชุมผู้ถือหุ้นว่า มีหลายกรณีที่วัคซีนที่ผลิตขึ้นโดยกระบวนการที่ผู้เชี่ยวชาญสงสัยยังผ่านการอนุมัติตามระเบียบ หลังจากการทดลองทางคลินิกพิสูจน์ว่า วัคซีนดังกล่าวได้ผล พร้อมระบุว่า ยังไม่มีหลักฐานใดที่แสดงให้เห็นว่าแอนติบอดีต่อไวรัสหวัดธรรมดา ส่งผลเสียที่สำคัญต่อความสามารถของ Ad5-nCoV ในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีต่อไวรัสโควิด-19

ปัจจบัน Ad5-nCoV ซึ่งยังอยู่ในช่วงการทดลองขั้นสุดท้ายได้รับการอนุมัติให้ใช้กับทหารจีนแล้ว โดยปกติบริษัทวัคซีนจะต้องรวบรวมข้อมูลจากการทดลองในวงกว้างในระยะสุดท้าย เพื่อให้ได้รับการอนุมัติตามระเบียบสำหรับการใช้งานอย่างแพร่หลาย.

CR: สำนักข่าวไทย