เม็กซิโกชี้ได้วัคซีนโควิดช้าหลัง บ.ยาอังกฤษหยุดทดลอง

9 กันยายน 2563 12:43 pm สำนักข่าวไทย

เม็กซิโกซิตี 9 ก.ย. – ทางการเม็กซิโกเผยว่า แผนการจำหน่ายวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในกลุ่มประเทศลาตินอเมริกาที่พัฒนาโดยบริษัทแอสตราเซเนกาอาจประสบปัญหาล่าช้า หลังบริษัทยาดังกล่าวประกาศหยุดทดลองวัคซีน

นายอูโก โลเปซ กาเตลล์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโกกล่าวในงานแถลงข่าวว่า การประกาศหยุดทดลองวัคซีนไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด แต่อาจทำให้กลุ่มประเทศลาตินอเมริกาได้รับวัคซีนล่าช้า ทั้งยังเรียกร้องให้ประชาชนเลิกตั้งข้อสงสัยโดยไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนทั้ง ๆ ที่โครงการพัฒนาวัคซีนดังกล่าวได้รับความเชื่อมั่นในโลกตะวันตก ก่อนหน้านี้ เม็กซิโกและอาร์เจนตินาได้บรรลุข้อตกลงในการผลิตวัคซีนร่วมกับบริษัทแอสตราเซเนกา โดยวางแผนผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 250 ล้านโดสเพื่อจำหน่ายวัคซีนในราคาย่อมเยาทั่วภูมิภาคลาตินอเมริกา ยกเว้นบราซิลที่มีข้อตกลงผลิตวัคซีนเป็นของตัวเอง

เม็กซิโกยังได้ทำข้อตกลงในโครงการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ร่วมกับบริษัทยาอื่น ๆ ในทวีปยุโรป จีน และ รัสเซีย แม้ว่าแอสตราเซเนกาเป็นเพียงบริษัทเดียวที่ยืนยันให้ผลิตวัคซีนจำหน่ายในภูมิภาคลาตินอเมริกาได้ก็ตาม.

CR: สำนักข่าวไทย