จีนให้ประเทศโควิดน้อยรวมไทย บินเข้าปักกิ่ง

2 กันยายน 2563 6:10 pm สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 2 ก.ย.- จีนเตรียมให้หลายประเทศที่มีอัตราการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ต่ำ รวมทั้งไทย เปิดเที่ยวบินตรงระหว่างประเทศเข้ากรุงปักกิ่งได้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้

สำนักงานการบินพลเรือนจีนออกแถลงการณ์วันนี้ว่า จะทยอยให้ผู้โดยสารระหว่างประเทศเดินทางเข้ากรุงปักกิ่งได้ตั้งแต่วันที่ 3 กันยายนเป็นต้นไป จากเดิมที่ให้ไปลงเมืองอื่น ประกอบด้วยเที่ยวบินจากไทย กัมพูชา ปากีสถาน กรีซ เดนมาร์ก ออสเตรีย สวีเดน และแคนาดา เพราะทั้งหมดมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เข้าประเทศในอัตราต่ำ แต่ไม่ได้ระบุว่าผู้โดยสารจะต้องเป็นพลเมืองของประเทศเหล่านี้หรือไม่ แถลงการณ์ระบุด้วยว่า เริ่มผ่อนคลายเนื่องจากมีการใช้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดจนกลายเป็นวิถีปกติ แต่ย้ำว่าจะยังคงมาตรการจำกัดต่อไป และจะให้เที่ยวบินเหล่านี้ไปลงเมืองนอกกรุงปักกิ่ง ทันทีที่ประเทศนั้นๆ มีผู้ป่วยโควิด-19 เข้าประเทศเกิน 3 คน ด้านเจ้าหน้าที่กรุงปักกิ่งเผยว่า ผู้โดยสารเที่ยวบินข้างต้นจะต้องกักตัวที่หน่วยงานรัฐบาลกลางเป็นเวลา 14 วัน เมื่อเดินทางถึง และต้องรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา

จีนให้เที่ยวบินระหว่างประเทศเข้ากรุงปักกิ่งไปลงที่เมืองอื่นตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ผู้โดยสารจะต้องรับการตรวจหาเชื้อก่อนจะได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อเข้ามาในกรุงปักกิ่ง และจะถูกส่งไปกักตัวทันที สำนักงานการบินพลเรือนจีนแจ้งว่า นับจนถึงวันอังคาร มีเที่ยวบินระหว่างประเทศเข้ากรุงปักกิ่งถูกให้ไปลงเมืองอื่นแล้วทั้งหมด 511 เที่ยว สถานการณ์ในกรุงปักกิ่งโดยทั่วไปกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ยังคงมีการวัดไข้ก่อนเข้าอาคาร และบางสถานที่ขอให้ประชาชนใช้แอปพลิเคชันด้านสุขภาพสแกนคิวอาร์โค้ด ขณะที่ยอดผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศในวันนี้อยู่ที่ 8 คน.

CR: สำนักข่าวไทย