สกอตแลนด์ประกาศล็อกดาวน์เมืองกลาสโกว์สกัดโควิด

2 กันยายน 2563 5:06 pm สำนักข่าวไทย

กลาสโกว์ 2 ก.ย. – สกอตแลนด์ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เมืองกลาสโกว์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในวันนี้หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่มาตรการล็อกดาวน์ที่คล้ายคลึงกันในเขตการปกครองอื่น ๆ ของสหราชอาณาจักรถูกตำหนิ

นางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์กล่าวว่า ชาวสกอตแลนด์ในเมืองกลาสโกว์และอีก 2 เมืองใกล้เคียงไม่ควรเดินทางไปมาหาสู่กัน หลังตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 66 คนวานนี้ และมีคำสั่งใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ผู้นำสกอตแลนด์ยังระบุด้วยว่า เธอเข้าใจว่าจะเกิดความยากลำบากมากแค่ไหนในสถานการณ์เช่นนี้ เนื่องจากเธอก็เป็นชาวกลาสโกว์ที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการนี้เช่นกัน เพื่อตัดไฟตั้งแต่ต้นลมและเลี่ยงการใช้มาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นในอนาคต อย่างไรก็ดี นายแอนดี เบิร์นแฮม นายกเทศมนตรีเมืองแมนเชสเตอร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษตำหนิมาตรการของทางการอังกฤษว่าไม่สมเหตุสมผล โดยระบุว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาทางการท้องถิ่นได้รับคำสั่งให้ประกาศใช้มาตรการต่าง ๆ ใน 2 เมืองที่มีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่เมืองใกล้เคียงก็ต้องใช้มาตรการเดียวกันด้วยทั้ง ๆ ที่มีผู้ป่วยติดเชื้อน้อยกว่ามาก ทั้งยังกล่าวทิ้งท้ายว่า รัฐบาลไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนให้ประชาชน และนั่นก็ทำให้มาตรการเหล่านี้ไม่สมเหตุสมผลอย่างยิ่ง

ทางการอังกฤษประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาหลังมียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 41,500 คน นับเป็นยอดผู้เสียชีวิตสูงสุดในทวีปยุโรป ทางการได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ส่วนใหญ่ในเวลาต่อมา แต่ยังคงใช้มาตรการควบคุมการระบาดในท้องถิ่นเพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ย่ำแย่ลง.

CR: สำนักข่าวไทย