เมียนมาติดโควิดวันเดียว 107 คน

1 กันยายน 2563 3:21 pm สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 1 ก.ย.- เมียนมาแจ้งพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 107 คนเมื่อวันจันทร์ ถือว่ามากที่สุดในวันเดียวจนถึงขณะนี้

เว็บไซต์สำนักข่าวอนาโดลูของทางการตุรกีรายงานอ้างกระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมาว่า พบผู้ป่วยใหม่จำนวนดังกล่าวจากการตรวจทั้งหมด 2,913 ตัวอย่าง ส่วนใหญ่มาจากกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงทางราชการ และนครย่างกุ้ง ศูนย์กลางทางพาณิชย์ กระทรวงไม่ได้ระบุรายละเอียดสถานที่ของการติดเชื้อล่าสุด แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ในเมียนมายังคงอยู่ในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่เชื้อในช่วงหลายสัปดาห์มานี้

เมียนมามีผู้ป่วยสะสม 882 คน เสียชีวิต 6 คน ตัวเลขเพิ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคมหลังจากพบผู้ป่วยในชุมชนรายแรกที่เมืองซิตตเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ ทั้งที่ไม่พบผู้ป่วยใหม่มาร่วมเดือน ทางการใช้คำสั่งกึ่งปิดเมืองและห้ามออกนอกเคหสถานยามวิกาลในรัฐยะไข่ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน เพราะยอดผู้ติดเชื้อในชุมชนเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 300 คนในเวลาเพียงสองสัปดาห์ ครอบคลุม 11 เมือง รวมถึงเมืองซิตตเวที่มีชาวมุสลิมโรฮิงญาเกือบ 100,000 คนอาศัยอย่างแออัดตามค่ายผู้อพยพนับตั้งแต่เกิดเหตุรุนแรงระหว่างชาวพุทธและมุสลิมขึ้นในปี 2555 ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ทางการเมียนมาได้ขยายมาตรการจำกัดการให้วีซ่าเข้าประเทศ และห้ามเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างประเทศเดินทางเข้าไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน.

CR: สำนักข่าวไทย