สหรัฐติดเชื้อโควิด-19 เกิน 6 ล้านคน

1 กันยายน 2563 3:17 pm สำนักข่าวไทย

สหรัฐ 1 ก.ย.- โรคโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างรุนแรงในหลายประเทศ ล่าสุดสหรัฐมีผู้ติดเชื้อเกินกว่า 6 ล้านคนแล้ว

หลายประเทศทั่วโลกยังคงเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของโรคโควิด-19 เวลานี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 25.6 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 855,000 คน โดยสหรัฐยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกล่าสุดเกินกว่า 6.2 ล้านคนไปแล้ว คิดเป็นเกือบ 1 ใน 4 ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 188,000 คน โดยรัฐนิวยอร์กมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดราว 33,000 คน ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ ระบุว่าในช่วงเวลาไม่ถึง 1 เดือนที่ผ่านมาสหรัฐมีติดเชื้อเพิ่มถึง 1 ล้านคน ส่วนสถานการณ์ในยุโรปหลายประเทศจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงตามลำดับ และเตรียมจะเปิดโรงเรียนกันในสัปดาห์นี้

ขณะที่บราซิลมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 3.9 ล้านคนมากเป็นอันดับ 2 โดยในแต่ละวันยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มวันละหลายหมื่นคน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่กว่า 121,500 คน เวลานี้ภูมิภาคลาตินอเมริกาถือว่าเป็นภูมิภาคที่มีการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดในโลก

ส่วนอินเดียเมื่อวานนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเกือบ 69,000 คน ทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็นเกือบ 3.69 ล้านคนแล้วกำลังไล่หลังบราซิลมาติดๆ และมีผู้เสียชีวิตกว่า 65,000 คน ตลอดหลายวันที่ผ่านมาอินเดียพบผู้ติดเชื้อรายวันเป็นจำนวนสูงที่สุดในโลก และยังไม่มีทีท่าว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะลดลง สาเหตุหนึ่งมาจากการที่อินเดียสามารถตรวจหาผู้ติดเชื้อได้มากขึ้นประกอบรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคเพื่อเปิดทางให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้

ขณะเดียวกัน อินเดียต้องสูญเสียอดีตประธานาธิบดีประนาบ มุกเคอร์จี อดีตผู้นำคนสำคัญซึ่งถึงแก่อสัญกรรมไปเมื่อวานนี้ด้วยวัย 84 ปี ขณะที่กำลังรักษาตัวจากการผ่าตัดลิ่มเลือดในสมองและตรวจพบด้วยว่าเขาติดเชื้อโรคโควิด-19 ก่อนจะถึงแก่อสัญกรรม

ส่วนการแพร่ระบาดในรัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียสถานการณ์กำลังดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพียง 70 คนเท่านั้น ซึ่งเป็นตัวเลขต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 5 คน เช่นเดียวกับที่เมืองโอ๊คแลนด์ของนิวซีแลนด์ที่พบการแพร่ระบาดระลอกสองไปเมื่อเดือนที่แล้ว เวลานี้สถานการณ์คลี่คลายลงแล้ว ทางการยกเลิกการล็อกดาวน์เมืองโอ๊คแลนด์ แต่มีมาตรการบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากบนรถขนส่งสาธารณะ และเครื่องบินเริ่มมีผลมาตั้งแต่เมื่อวานนี้

ขณะที่การแพร่ระบาดในเมียนมายังน่าเป็นห่วง เมื่อวานนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 107 คน พื้นที่แพร่ระบาดหนักอยู่ในรัฐยะไข่ทางภาคตะวันตก ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 882 คน และมีผู้เสียชีวิต 6 คน ทางการต้องสั่งปิดโรงเรียนทุกแห่งมาตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม.

CR: สำนักข่าวไทย