อินเดียมียอดป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

1 กันยายน 2563 3:48 pm สำนักข่าวไทย

บังคาลอร์ 1 ก.ย. – อินเดียมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ต่ำสุดในรอบ 6 วันที่ผ่านมา และมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 3.7 ล้านคนแล้ว ขณะที่นักเรียนอินเดียหลายล้านคนสวมหน้ากากอนามัยทำข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยในศูนย์สอบ

ทางการอินเดียรายงานวันนี้ว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 69,921 คน นับเป็นตัวเลขผู้ป่วยต่ำสุดในรอบ 6 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 3.69 ล้านคน มีรายงานผู้เสียชีวิต 819 คน และมีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 65,288 คน ขณะที่นักเรียนชาวอินเดียกว่า 2 ล้านคนสวมหน้ากากอนามัยยืนต่อแถวเข้าศูนย์สอบทั่วประเทศอินเดียเพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยในคณะแพทยศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ โดยมีการใช้มาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ตั้งจุดทำความสะอาดมือ และจุดตรวจวัดอุณหภูมิภายในศูนย์สอบ อย่างไรก็ดี ทางการอินเดียปฏิเสธที่จะเลื่อนการสอบ หลังเคยประกาศเลื่อนมาแล้วถึง 2 ครั้งในปีนี้ ทั้ง ๆ ที่ถูกกดดันจากนักเรียนบางส่วนและพรรคฝ่ายค้านที่วิตกกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และความลำบากในการเดินทางไปศูนย์สอบเนื่องจากการจำกัดจำนวนผู้โดยสารในระบบขนส่งสาธารณะ

ทางการอินเดียเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดต่าง ๆ แล้ว และประกาศเปิดให้บริการรถไฟในเมืองอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 7 กันยายนเป็นต้นไป ขณะที่ผับหลายแห่งในเมืองบังคาลอร์ทางตอนใต้ของอินเดียเปิดให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่ลูกค้าตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมาหลังหยุดจำหน่ายเกือบ 7 เดือน แต่ยังคงรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดและลดจำนวนที่นั่งภายในร้านลงร้อยละ 50.

CR: สำนักข่าวไทย