ฝรั่งเศสจะบังคับสวมหน้ากากอนามัยในปารีส

27 สิงหาคม 2563 6:20 pm สำนักข่าวไทย

ปารีส 27 ส.ค.- ฝรั่งเศสจะบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยทั่วกรุงปารีส แต่ยังไม่กำหนดวัน หลังจากประกาศให้ 21 จังหวัดจากทั้งหมด 94 จังหวัดทั่วประเทศเป็นเขตสีแดงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำลังระบาด

นายกรัฐมนตรีฌ็อง กาสเต็กซ์แถลงข่าววันนี้ว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่าโรคโควิด-19 กลับมาระบาดทั่วฝรั่งเศสอีกครั้ง อัตราผู้มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกอยู่ที่ 39 คนต่อประชากรทุก 100,000 คน หรือ 4 เท่าของเดือนก่อน และเพิ่มขึ้นในทุกกลุ่มอายุ ขณะที่อัตราการแพร่เชื้อเพิ่มเป็น 1.4 หมายความว่าผู้ป่วย 10 คนสามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้อีก 14 คน เฉลี่ยแล้วมีผู้ป่วยถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสัปดาห์ละกว่า 800 คน เพิ่มขึ้นจาก 500 คนเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน การแพร่ระบาดกำลังแผ่ขยาย จึงถึงเวลาที่ต้องแทรกแซงเพื่อหยุดยั้ง ขอให้ชาวฝรั่งเศสทุกคนใช้มาตรการป้องกันการติดเชื้อ เช่น หมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างทางสังคม ทางการจะบังคับให้ต้องสวมหน้ากากอนามัยทั่วกรุงปารีส แต่ไม่ได้เปิดเผยวันที่ที่จะบังคับใช้

นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสกล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะทำทุกอย่างที่สามารถทำได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้คำสั่งให้อยู่บ้านทั่วประเทศอีกครั้ง แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจำเป็นต้องใช้และอาจพิจารณาเรื่องจำกัดพื้นที่ตามท้องถิ่น หลังจากได้เพิ่มอีก 19 จังหวัดไว้ในพื้นที่เขตสีแดงที่กำลังมีการระบาด รวมเป็น 21 จังหวัดแล้ว.

CR: สำนักข่าวไทย