เยอรมนีอาจสั่งห้ามจัดงานใหญ่ไปจนถึงสิ้นปีหวังสกัดโควิด-19

27 สิงหาคม 2563 4:25 pm สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 27 ส.ค. – ร่างเอกสารที่เปิดเผยก่อนจะมีการประชุมร่วมกันระหว่างนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนีและมุขมนตรีจากรัฐต่าง ๆ ระบุว่า เยอรมนีอาจขยายคำสั่งห้ามการจัดงานขนาดใหญ่ไปจนถึงสิ้นปีเป็นอย่างน้อย ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ขณะนี้ เยอรมนียังคงใช้คำสั่งห้ามจัดงานต่าง ๆ เช่น คอนเสิร์ต การแข่งขันกีฬา และงานรื่นเริงไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ นักการเมืองของบางรัฐให้ความเห็นว่า มาตรการที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีความแตกต่างกันในแต่ละรัฐ ขณะที่อีกหลายคนแย้งว่า ทางการของแต่ละรัฐควรเป็นผู้ตัดสินใจใช้มาตรการโดยขึ้นอยู่กับอัตราการติดเชื้อในแต่ละรัฐ สำหรับมาตรการที่ผู้นำเยอรมนีและมุขมนตรีจะหารือร่วมกันในวันนี้ ได้แก่ คำสั่งห้ามการรวมกลุ่มแบบส่วนตัวได้ไม่เกิน 50 คนในร้านอาหารและสถานที่อื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกัน รวมถึงคำสั่งห้ามรวมตัวกันในที่พักอาศัยได้ไม่เกิน 25 คน นอกจากนี้ ทางการเยอรมนียังมีคำสั่งปรับเงิน 50 ยูโร (1,847 บาท) ในผู้ที่ฝ่าฝืนไม่สวมหน้ากากอนามัย

ก่อนหน้านี้ เยอรมนีสามารถควบคุมตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีเมื่อเทียบกับประเทศยักษ์ใหญ่ในทวีปยุโรป แต่กลับพบจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาจนกระทั่งพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา.

CR: สำนักข่าวไทย