ฮ่องกงไม่ไว้ใจข้อเสนอจีนในการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้แก่ทุกคนในฮ่องกง

27 สิงหาคม 2563 2:06 pm สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 27 ส.ค. – ข้อเสนอของรัฐบาลจีนในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้แก่ทุกคนในฮ่องกง กำลังเป็นที่สงสัยกันทั้งในวงการแพทย์และประชาชนฮ่องกง และกำลังกลายเป็นประเด็นทางการเมือง ก่อนที่จะเริ่มโครงการในสัปดาห์หน้า

โครงการดังกล่าวที่จะให้ชาวฮ่องกงเข้ารับการตรวจได้ตามความสมัครใจ มีกำหนดจะเริ่มในวันที่ 1 กันยายน และคาดว่า จะเพิ่มการตรวจเป็นวันละ 500,000 คน จากที่กำหนดไว้วันละประมาณ 12,000 คน ในขณะนี้
ทีมงานจากจีนแผ่นดินใหญ่ 60 คน จะทำการตรวจ และสร้างโรงพยาบาลชั่วคราว ซึ่งถือเป็นความช่วยเหลือโดยตรงครั้งแรกจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนต่อฮ่องกงในการต่อสู้กับโรคระบาด แต่ความเคลื่อนไหวดังกล่าว มีขึ้นในช่วงเวลาที่ฮ่องกงกำลังมองว่า จีนกำลังพยายามควบคุมเสรีภาพของคนฮ่องกง โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่มีผลบังคับใช้เมื่อเดือนมิถุนายน

ขณะเดียวกัน โครงการดังกล่าวยังออกมาในช่วงที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันของฮ่องกงลดลงอย่างมากแล้ว โดยเหลือเพียงตัวเลขหลักเดียว หรือสองหลักต่ำๆ จากที่เคยเป็นตัวเลขสามหลัก เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และบรรดาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ก็ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพ และความจำเป็นในการตรวจ โดยบางคนระบุว่า เป็นความพยายามทางการเมืองของจีน ในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี มากกว่าความจำเป็นทางการแพทย์.

CR: สำนักข่าวไทย