มาเลเซียปรับขึ้นเพดานหนี้สาธารณะเป็น 60%

จันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2563 เวลา 22.44 น. เดลินิวส์

รัฐสภามาเลเซียลงมติอนุมัติเมื่อวันจันทร์ แผนการของรัฐบาลที่จะปรับขึ้นเพดานหนี้สาธารณะ เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี ขณะที่ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดอันดับ 3 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พยายามต่อสู้กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ จากการระบาดของไวรัสโควิด-19

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ว่า ที่ประชุมรัฐสภามาเลเซีย ลงมติอนุมัติให้รัฐบาลสามารถกู้ยืมได้ถึง 60 % ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ส่วนหนึ่งของมาตรการชั่วคราว เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีต่อธุรกิจของรัฐและเอกชนท้องถิ่น

ครั้งสุดท้ายที่มาเลเซียปรับขึ้นเพดานหนี้สาธารณะ คือเมื่อเดือน ก.ค. 2552 ในช่วงเกิดวิกฤติการเงินโลก โดยปรับขึ้น 10 % เป็น 55 % ของจีดีพี

การปรับขึ้นเพดานหนี้ครั้งล่าสุด เป็นส่วนหนึ่งของร่างกฎหมายชั่วคราว ซึ่งจะทำให้รัฐบาลสามารถจัดสรรเงิน สำหรับงบกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งแผนฟื้นฟู และแผนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

เต็งกู ซาฟรุล อาซิส รัฐมนตรีกระทรวงการคลังมาเลเซีย เผยภายหลังเสร็จนสิ้นการประชุมรัฐสภา เมื่อวันจันทร์ ว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน จัดสรรงบกระตุ้นเศรษฐกิจ มูลค่าประมาณ 295,000 ล้านริงกิต (2,223,160 ล้านบาท) แล้ว ในปีนี้ เพื่อช่วยธุรกิจทั้งภาครัฐและเอกชน รับมือกับผลกระทบจากโควิด-19

เศรษฐกิจมาเลเซียหดตัว 17.1 % ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ นับเป็นการหดตัวครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 เนื่องจากไวรัสโควิด-19 สร้างความเสียหายอย่างหนัก ต่อกิจกรรมธุรกิจในประเทศ ธนาคารกลางมาเลเซียทำนายว่า เศรษฐกิจประเทศจะหดตัว ประมาณ 3.5 % – 5.5 % ในปีนี้.

ภาพ – AFP, REUTERS
คลิป -The Star

CR:เดลินิวส์