นักวิจัยฮ่องกงยืนยัน ‘การติดโควิดซ้ำสอง’

อังคารที่ 25 สิงหาคม 2563 เวลา 07.22 น. เดลินิวส์

ผลงานวิจัยโดยผู้เชี่ยวชาญในฮ่องกงระบุว่า ภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “อาจมีผลเพียงไม่นาน” หลังพบการติดเชื้อเป็นครั้งที่สองในผู้ป่วยคนเดิม “เป็นครั้งแรก”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ว่าหนึ่งในผลงานวิจัยซึ่งเผยแพร่ในวารสารการแพทย์โรคติดต่อด้านคลินิก ในสัปดาห์นี้ จัดทำโดยมหาวิทยาลัยฮ่องกง ( เอชเคยู ) สถาบันอุดมศึกษาเก่าแก่ที่สุดของเขตบริหารพิเศษ ว่าด้วยการศึกษาเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่เป็นผลจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พบว่าภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อครั้งแรก “คงอยู่ได้ไม่นาน” หรือพูดให้ง่ายคือ “การติดเชื้อซ้ำมีโอกาสเกิดขึ้นค่อนข้างเร็ว” ด้วยเหตุนี้ผู้ที่เคยได้รับเชื้อแล้ว จึงไม่ควรชะล่าใจว่าจะไม่มีโอกาสติดเชื้ออีกครั้ง

ทั้งนี้ สมมติฐานดังกล่าวมาจากการศึกษาตัวอย่าง ซึ่งเป็นชายอายุ 33 ปี ไม่ระบุสัญชาติชัดเจนแต่ให้ข้อมูลเพียงว่าอาศัยอยู่ในฮ่องกง มีประวัติได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เมื่อปลายเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นเวลา 15 วัน

หลังจากนั้น ชายคนดังกล่าวเดินทางไปยังประเทศหนึ่งในทวีปยุโรป และเดินทางกลับมายังฮ่องกงอีกครั้งเมื่อต้นเดือนนี้ แต่ผลการตรวจคัดกรองแบบพีซีอาร์พบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในร่างกายของชายคนนี้ นับเวลาแล้วห่างจากการติดเชื้อรอบแรก 142 วัน และผู้ติดเชื้อยังไม่แสดงอาการจากการได้รับเชื้อครั้งที่สอง แตกต่างจากครั้งแรกซึ่งมีอาการไอ เจ็บคอ และเป็นไข้ ผู้จัดทำงานวิจัยจึงตั้งสมมติฐานอีกว่า เป้นเชื้อโรคคนละสายพันธุ์กัน

อย่างไรก็ตาม ศ.ไค หวัง-โต๋ หนึ่งในผู้จัดทำงานวิจัยชิ้นนี้ กล่าวว่าการค้นพบที่เกิดขึ้นเป็นการเพิ่มความตระหนักให้กับประชาชนในการป้องกันตนเอง โดยต่อให้เคยมีประวัติติดเชื้อและรักษาหายมาก่อน ต้องไปพบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการต้องสงสัย เช่นเดียวกับผู้ที่ยังไม่เคยติดเชื้อมาก่อน และวัคซีน “ยังเป็นสิ่งจำเป็น”

ขณะที่พญ.มาเรีย ฟาน เคิร์กโฮฟ หัวหน้าหน่วยโรคอุบัติใหม่ขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ให้ความเห็นต่องานวิจัยดังกล่าว ว่า “เป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ” แต่เรื่องนี้มีความเป็นไปได้อยู่แล้ว แต่ทุกฝ่ายยังไม่ควรด่วนสรุปและอย่าเพิ่งตื่นตระหนก.

เครดิตภาพ : AFP

CR:เดลินิวส์