สหรัฐอนุญาตใช้พลาสม่ารักษาผู้ป่วย โควิด-19

24 สิงหาคม 2563 3:15 pm สำนักข่าวไทย

สหรัฐ 24 ส.ค.- รัฐบาลสหรัฐอนุญาตการใช้พลาสม่าจากผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่หายดีแล้ว มาใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่คร่าชีวิตชาวอเมริกันไปแล้วกว่า 180,000 คน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศอนุญาตเป็นการด่วนให้แพทย์สามารถใช้พลาสม่าจากเลือดของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่รักษาจนหายดีแล้วมาใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ต่อไป นายทรัมป์กล่าวว่าการอนุมัติเรื่องนี้นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่สำคัญด้านการสาธารณสุขเพราะจะทำให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงการรักษาด้วยวิธีนี้ได้ง่ายขึ้น ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนมีความเห็นว่าจำเป็นต้องทำการศึกษาให้มากกว่านี้ สำหรับพลาสม่าที่ได้จากเลือดของผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวจนหายดีแล้วนั้นมีสารภูมิต้านทาน หรือแอนติบอดี้อยู่ในปริมาณมาก ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยให้ผู้ป่วยโควิด-19 หายป่วยเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปที่ชี้ชัดได้ว่าการรักษาด้วยวิธีนี้ได้ผลจริงหรือไม่ แต่ที่ผ่านมาก็มีการใช้พลาสม่ารักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในสหรัฐ และอีกหลายประเทศอยู่แล้ว แม้จะมีคำเตือนว่าอาจจะทำให้เกิดอาการข้างเคียงในผู้ป่วยได้ก็ตาม

ด้านนายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรดเดโมแครตที่จะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปลายปีนี้กล่าวตำหนินายทรัมป์ว่าไม่ยอมหาวิธีในการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ทำให้ชาวอเมริกันต้องติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก

นายไบเดนกล่าวย้ำอีกครั้งว่าหนทางเดียวที่จะทำให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติได้อีกครั้งก็คือต้องควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้.

CR: สำนักข่าวไทย