จีนรับปากแบ่งปันข้อมูลจัดการแม่น้ำโขงกับเพื่อนบ้าน

24 สิงหาคม 2563 5:02 pm สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 24 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีนรับปากวันนี้ว่า จีนจะแบ่งปันข้อมูลการบริหารจัดการแม่น้ำโขงกับประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้มากขึ้น หลังจากถูกสหรัฐวิจารณ์ว่า กักตุนน้ำและทำให้ประเทศที่อยู่ปลายน้ำเดือดร้อน

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นายกรัฐมนตรีหลี่กล่าวระหว่างประชุมทางไกลผู้นำ 6 ชาติกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้างหรือเอ็มแอลซี (MLC) ครั้งที่สามในวันนี้ประกอบด้วยจีน สปป.ลาว เมียนมา กัมพูชา เวียดนามและไทยว่า จีนยินดีเพิ่มความช่วยเหลือภายในขอบเขตความสามารถที่มีอยู่กับประเทศอื่น ๆ ในกลุ่ม เพื่อให้การใช้ประโยชน์จากทรัพยากรน้ำดียิ่งขึ้น แต่ไม่ได้แจกแจงในรายละเอียด และไม่มีความชัดเจนว่าจีนจะทำงานร่วมกับคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงหรือเอ็มอาร์ซี (MRC) หรือจะแบ่งปันข้อมูลภายในเอ็มแอลซีเท่านั้น

บริษัทวิจัยของสหรัฐเผยแพร่รายงานในปีนี้กล่าวหาว่า เขื่อน 11 แห่งของจีนที่อยู่ทางตอนบนของแม่น้ำโขงกักตุนน้ำปริมาณมากในช่วงที่เกิดภาวะแห้งแล้งเมื่อปีก่อน แต่จีนปฏิเสธ รอยเตอร์ระบุว่า ภาวะแห้งแล้งมากเป็นประวัติการณ์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาทำให้คน 60 ล้านคนเดือดร้อนหนัก เพราะอาศัยแม่น้ำโขง ความยาว 4,350 กิโลเมตรในการทำการเกษตรและการประมง.

CR: สำนักข่าวไทย