นิวซีแลนด์ขยายเวลาล็อกดาวน์ออกแลนด์

24 สิงหาคม 2563 2:51 pm สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 24 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ขยายมาตรการปิดเมืองหรือล็อกดาวน์เมืองออกแลนด์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศต่อไป เพราะต้องการมั่นใจว่าสามารถควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้แล้ว

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นกล่าวว่า จะคงคำสั่งให้ชาวออกแลนด์อยู่บ้านไปจนถึงวันอาทิตย์นี้เป็นอย่างน้อย จากเดิมที่จะคลายมาตรการในวันพุธ ทางการต้องการให้ทุกคนมีความมั่นใจและแน่ใจ เวลาที่เพิ่มขึ้นอีก 4 วันจะช่วยให้สามารถลดระดับการเตือนภัยไวรัสโคโรนาในเมืองออกแลนด์จากระดับสาม ซึ่งเป็นระดับที่มีความเสี่ยงสูงว่ายังไม่สามารถควบคุมโรคได้ ลงเป็นระดับสอง ซึ่งเป็นระดับที่ควบคุมโรคได้แล้วแต่ยังเสี่ยงมีการติดเชื้อในชุมชนอยู่ และหลังจากผ่อนคลายเมืองออกแลนด์แล้ว ระดับการเตือนภัยทั้งประเทศจะยังคงอยู่ที่ระดับสองต่อไป การรักษาระยะห่างทางสังคมและการจำกัดการรวมตัวจำนวนมากจะยังคงใช้ต่อไปจนถึงวันที่ 6 กันยายนเป็นอย่างน้อย รวมทั้งจะบังคับใช้สวมหน้ากากอนามัยบนรถโดยสารสาธารณะและบนเครื่องบินด้วย

นิวซีแลนด์เริ่มใช้คำสั่งล็อกดาวน์เมืองออกแลนด์ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม เพราะโรคโควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง หลังจากไม่มีการติดเชื้อในชุมชนมานาน 102 วัน ยอดผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนเพิ่มจาก 4 คนเป็น 101 คนอย่างรวดเร็วโดยที่ยังไม่ทราบที่มา แม้มีการตรวจหาเชื้ออย่างกว้างขวางและเร่งติดตามผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยก็ตาม.

CR: สำนักข่าวไทย