กรุงโซลบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยสกัดโควิด-19

24 สิงหาคม 2563 11:46 am สำนักข่าวไทย

โซล 24 ส.ค. – ทางการกรุงโซลของเกาหลีใต้ประกาศบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะทั้งในร่มและกลางแจ้งเป็นครั้งแรก ขณะพยายามควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเมืองหลวงของเกาหลีใต้ที่มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้หรือเคซีดีซีรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 266 คน ลดลงจากวันก่อนหน้าที่มี 397 คน แต่ยังคงมีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายวันในหลักร้อยติดต่อกันนานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ขณะที่ทางการกรุงโซลสั่งให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะทั้งในร่มและกลางแจ้ง โดยเฉพาะในพื้นที่กลางแจ้งที่มีผู้คนหนาแน่น และถอดหน้ากากอนามัยได้แค่ในช่วงรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำเท่านั้น นอกจากนี้ ทางการเกาหลีใต้ยังตัดสินใจขยายระยะเวลาใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมระดับที่ 2 ในกรุงโซลและพื้นที่อื่น ๆ ออกไปอีก พร้อมระบุว่า เกาหลีใต้กำลังเผชิญกับวิกฤตการระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วประเทศ เนื่องจากมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในทุกภูมิภาคของประเทศ

ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ระบุว่า ทางการกำลังอยู่ในระหว่างพิจารณายกระดับการใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมสูงสุดในระดับที่ 3 ที่รวมถึงการปิดโรงเรียนและภาคธุรกิจ หากยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ยังไม่ลดลงในเร็ว ๆ นี้.

CR: สำนักข่าวไทย