ทรัมป์แย้ม สหรัฐฯ อาจแยกเศรษฐกิจและไม่ทำธุรกิจกับจีน

24 ส.ค. 63 11:19 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แย้มถึงความเป็นไปได้ในการแยกเศรษฐกิจสหรัฐฯ ออกจากจีน แม้เป็นคู่ค้ารายใหญ่ของสหรัฐฯ ก็ตาม ขณะที่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ตกต่ำสุดขีดจากความขัดแย้งที่ครอบคลุมตั้งแต่การค้า เทคโนโลยี การเมือง ไปจนถึงสิทธิมนุษยชน

ในวิดีโอที่ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ สตีฟ ฮิลตัน ของ Fox News ซึ่งออกอากาศในวันอาทิตย์ (23 สิงหาคม) เขาระบุว่า สหรัฐฯ ไม่จำเป็นต้องทำธุรกิจกับจีน จากนั้นทรัมป์พูดถึงการแยกเศรษฐกิจออกจากกันว่า หากจีนปฏิบัติต่อสหรัฐฯ ไม่ถูกต้อง เขาก็อาจต้องทำเช่นนั้น

   อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ไม่ได้เผยรายละเอียดมากนักว่าจะแยกเศรษฐกิจออกจากกันอย่างไร หรือมีแนวทางรับมือผลกระทบที่ตามมาเช่นไร

   ก่อนหน้านี้ทรัมป์นำสหรัฐฯ ทำสงครามการค้ากับจีนอย่างดุเดือด ก่อนที่จะมีการลงนามในข้อตกลงการค้าเฟส 1 ซึ่งกำหนดให้จีนต้องซื้อสินค้าสหรัฐฯ เพิ่มมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ภายในปี 2021 (เพิ่มจากยอดการค้าในปี 2017) อย่างไรก็ตาม สองประเทศเกิดความระหองระแหงจากปัญหาโรคระบาด ซึ่งสหรัฐฯ กล่าวโทษจีนว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้โควิด-19 ลุกลาม จากนั้นสหรัฐฯ ยังเดินหน้าทำสงครามเทคโนโลยีกับจีนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งลงเอยด้วยการแบน Huawei, TikTok และอีกหลายบริษัทที่อยู่ในข่ายเป็นภัยต่อความมั่นคง

   ความตึงเครียดระหว่างสองชาติยังเกิดขึ้นในประเด็นการเมืองและสิทธิมนุษยชน โดยสหรัฐฯ ได้ผ่านกฎหมายยกเลิกสถานะพิเศษของฮ่องกง และคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีนและฮ่องกงหลายคน เพื่อตอบโต้จีนที่บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง ซึ่งสหรัฐฯ มองว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน และทำลายอำนาจการปกครองตนเองของฮ่องกง นอกจากนี้สหรัฐฯ ยังคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงจีนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียงด้วย

   ย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายน สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ เคยเตือนว่าสหรัฐฯ อาจแยกเศรษฐกิจออกจากจีน ซึ่งรวมถึงการแยกซัพพลายเชนออกจากกันด้วย หากบริษัทของสหรัฐฯ ไม่สามารถแข่งชันในตลาดจีนอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม

 
พิสูจน์อักษร: ลักษณ์นารา พักตร์เพียงจันทร์

อ้างอิง:

https://www.reuters.com/article/us-usa-china-decoupling/trump-says-could-decouple-and-not-do-business-with-china-idUSKBN25I0S7https://news.yahoo.com/trump-says-could-decouple-not-214558716.html

เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai