นายกฯ ญี่ปุ่นเข้า รพ.อีกครั้ง

24 สิงหาคม 2563 10:16 am สำนักข่าวไทย

โตเกียว 24 ส.ค.- ขบวนรถนำนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นเข้าโรงพยาบาลในกรุงโตเกียวอีกครั้งในวันนี้ จุดกระแสวิตกเรื่องความสามารถของเขาในการปฏิบัติหน้าที่ผู้นำประเทศ เพราะมีปัญหาสุขภาพและเหนื่อยล้าจากการรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

สื่อญี่ปุ่นอ้างแหล่งข่าวรัฐบาลว่า นายกรัฐมนตรีอาเบะเข้าโรงพยาบาลวันนี้เพื่อฟังผลการตรวจสุขภาพเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ใช้เวลาตรวจนานถึง 7 ชั่วโมง 30 นาที ผู้สื่อข่าวกลุ่มใหญ่รอทำข่าวที่โรงพยาบาล เห็นนายกรัฐมนตรีนั่งด้านหลังรถซีดานติดม่านขาว สื่อเริ่มลงข่าวสุขภาพของเขาในเดือนนี้ รวมไปถึงรายละเอียดความเร็วในการเดิน นิตยสารแฟลชรายงานว่า อาเบะอาเจียนเป็นเลือดที่ทำเนียบเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม แต่เจ้าหน้าที่รัฐบาลปฏิเสธข่าวว่าไม่จริง ทำเนียบไม่ได้แถลงสาเหตุที่นายกรัฐมนตรีเข้าโรงพยาบาลเมื่อสัปดาห์ก่อน นายคัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีสาธารณสุขที่เป็นคนใกล้ชิดเผยว่า เป็นการตรวจสุขภาพตามปกติ ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า อาเบะตรวจสุขภาพปีละสองครั้ง ตรวจครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน การเข้าโรงพยาบาลเมื่อสัปดาห์ก่อนเป็นการติดตามผลการตรวจสุขภาพดังกล่าว ทั้งนี้หากเขากลายเป็นบุคคลไร้ความสามารถ รองนายกรัฐมนตรีทาโร อาโสะที่ควบตำแหน่งรัฐมนตรีคลังจะเป็นผู้รักษาการชั่วคราว หากอาเบะแจ้งความประสงค์ว่าจะลาออก เขาจะต้องอยู่ในตำแหน่งจนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่งจะต้องเป็นผู้ชนะในการเลือกตั้งประธานพรรคของพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) และการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีในรัฐสภา

อาเบะวัย 65 ปี เป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่มีอายุมากที่สุด ดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2555 เคยดำรงตำแหน่งสมัยแรกในปี 2549 แต่ลาออกกะทันหันในปี 2550 เพราะโรคลำไส้ใหญ่อักเสบชนิดเป็นแผล.

CR: สำนักข่าวไทย