เกาหลีใต้เตือนปชช.ระวังโควิดระบาดครั้งใหญ่ หลังพบผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ

24 ส.ค. 63 10:33 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนระวังความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งใหญ่ทั่วประเทศ และเรียกร้องให้ประชาชนปฎิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด หลังพบผู้ติดเชื้อมากถึง 397 ราย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งสูงสุดในรอบ 5 เดือน

  นายจอง อึน-คยอง ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้(KCDC) กล่าวว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องใน 17 จังหวัดทั่วประเทศ และใกล้เคียงที่จะกลายเป็นการระบาดครั้งใหญ่ ซึ่งจากตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น ทำให้รัฐบาลเริ่มศึกษาถึงความจำเป็นในการยกระดับมาตรการขึ้นสู่ระดับสูงสุด หากตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

  โดยคาดว่ามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในระดับสูงสุดนั้น จะมีข้อกำหนดสำคัญคือการห้ามผู้คนรวมตัวเพื่อจัดกิจกรรมมากกว่า 10 คนขึ้นไป และเจ้าหน้าที่จะมีอำนาจในการกำหนดเวลาให้บริการของห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีก นอกจากนี้รัฐบาลยังได้มีคำสั่งให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะทั้งในร่มและกลางแจ้ง 

  ทั้งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดของเกาหลีใต้นั้นอยู่ที่ 17,399 ราย และมีผู้เสียชีวิต 309 ราย ซึ่งการติดเชื้อรอบใหม่นี้ พบการแพร่ระบาดแบบกลุ่มในสมาชิกของโบสถ์ซาราง เชอิล ซึ่งในขณะนี้พบผู้ติดเชื่อที่มีความเกี่ยวข้องกับโบสถ์ดังกล่าวมากถึง 841 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai