อินเดียเพิ่มมาตรการกดดันนักธุรกิจจีน หลังความสัมพันธ์สองประเทศย่ำแย่

24 ส.ค. 63 8:34: น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าสถานการณ์ความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างจีน และอินเดีย ได้ทวีความตึงเครียดมากขึ้น เมื่อรัฐบาลอินเดียได้ประกาศเพิ่มการตรวจสอบวีซ่านักธุรกิจจีน และตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่างมหาวิทยาลัยของอินเดียกับรัฐบาลจีน หลังความสัมพันธ์ของทั้งประเทศต้องสั่นคลอนจากเหตุปะทะกันของทหารทั้งสองประเทศเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

  กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า นักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมที่มาจากประเทศจีนรวมถึงกลุ่มผู้สนับสนุนจะต้องได้รับการรับรองในด้านความปลอดภัย รวมถึงการลดกิจกรรมที่มีความเชื่อมโยงระหว่างมหาวิทยาลัยของอินเดียกับรัฐบาลจีนลง ซึ่งมาตรการดังกล่าวเป็นมาตรการเดียวกับที่อินเดียใช้กับปากีสถาน ซึ่งมีปัญหากับอินเดียมาอย่างยาวนาน

  ทั้งนี้อินเดียได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการลดอิทธิพลที่มาจากประเทศจีนโดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา อินเดียได้ประกาศแบนแอพพลิเคชั่นยอดนิยมจากจีนมากกว่า 30 รายการซึ่งรวมถึง Tiktok และเปลี่ยนกฎระเบียบการเข้ามาลงทุนของบริษัทจีน หลังความตึงเครียดของทั้งสองประเทศได้ทวีความรุนแรงขึ้น จากเหตุปะทะบริเวณภูมิภาคลาดักห์เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีเจ้าหน้าทหารของอินเดียเสียชีวิตมากถึง 20 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai