นิวซีแลนด์เสริมกำลังทหารช่วยภารกิจคุม โควิด-19

พุธที่ 19 สิงหาคม 2563 เวลา 11.20 น. เดลินิวส์

รัฐบาลนิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีก 6 คน เกือบทั้งหมดเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ใหญ่ที่เมืองอ็อกแลนด์ และเตรียมระดมกำลังทหารอีก 500 นาย ลงพื้นที่สนับสนุนภารกิจของบุคลากรสาธารณสุข

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ว่านพ.แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมควบคุมโรคของนิวซีแลนด์ แถลงเมื่อวันพุธ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ภายในประเทศ ว่าจำนวนผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 1,649 คน โดยมีการยืนยันผู้ติดเชื้อใหม่ 6 คน รักษาหายแล้ว 1,531 คน ยังเป็นสถิติคงที่ เช่นเดียวกับจำนวนผู้เสียชีวิตซึ่งยังคงสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 22 คน

  สำหรับผลการสอบสวนโรคผู้ป่วยกลุ่มใหม่ปรากฏว่า 1 คนเดินทางมาจากต่างประเทศ เป็นหญิงอายุประมาณ 50 ปี  ต้นทางคือกาตาร์ แวะเปลี่ยนเครื่องบินที่เมืองซิดนีย์ของออสเตรเลีย และเข้าสู่สถานกักตัวของรัฐในเมืองอ็อกแลนด์ ส่วนที่เหลืออีก 5 คนได้รับเชื้อจากภายในประเทศ และทุกคนมีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ใหญ่ในพื้นที่ทางตอนใต้ของเมืองอ็อกแลนด์ ซึ่งมีการพบผู้ป่วยเมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกในรอบ 102 วัน เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมกลุ่มนี้เป็นอย่างน้อย 74 คน

nzherald.co.nz

ทั้งนี้ นพ.บลูมฟิลด์กล่าวว่า รัฐบาลไม่มีแผนยกระดับมาตรการล็อกดาวน์เมืองอ็อกแลนด์เป็นขั้น 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด แต่ยอมรับว่ากำลังพิจารณายกระดับแนวทางปฏิบัติอื่นที่อาจกลายเป็น “ข้อบังคับ” ในอีกไม่ช้านี้ รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะ และการรักษาระยะห่าง

ขณะเดียวกัน นพ.บลูมฟิลด์กล่าวว่าบุคลากรสาธารณสุขทุกแขนงมีความยินดี ต่อการที่รัฐบาลเตรียมระดมกำลังทหารอีก 500 นาย ลงพื้นที่ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตามสถานกักตัวของรัฐ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้มาตรการคัดกรองและควบคุมผู้ที่อยู่ภายในสถานที่ “มีความรัดกุมมากขึ้นด้วย” อนึ่ง การเสริมการเพื่อภารกิจครั้งนี้จะเพิ่มจำนวนทหารในปฏิบัติการตอบสนองต่อโรคโควิด-19 ในนิวซีแลนด์ เป็น 1,200 นาย มากที่สุดนับตั้งแต่การส่งทหารไปประจำการเพื่อรักษาสันติภาพ และปฏิบัติการกิจด้านมนุษยธรรมในติมอร์-เลสเต.

เครดิตภาพ : AFP

CR:เดลินิวส์