อังกฤษหดตัวหนักสุดในบรรดาเศรษฐกิจใหญ่

12 สิงหาคม 2563 2:50 pm สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 12 ส.ค.- สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษเผยตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสสองของปีนี้ว่า หดตัวมากเป็นประวัติการณ์ถึงร้อยละ 20.4 มากที่สุดในบรรดาเศรษฐกิจใหญ่ทั้งหมด และเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยทางเทคนิคเพราะหดตัวสองไตรมาสติดต่อกัน

สำนักงานสถิติแห่งชาติเผยว่า ไตรมาสเดือนเมษายน-มิถุนายนเป็นช่วงที่มาตรการปิดเมืองเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข้มงวดที่สุดทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ของอังกฤษหดตัวมากที่สุด ก่อนเริ่มฟื้นตัวในเดือนมิถุนายน โดยขยายตัวร้อยละ 8.7 จากเดือนพฤษภาคม แต่ก็ยังคงต่ำกว่าเดือนกุมภาพันธ์ที่เป็นช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด นายริชี ซูนัค รัฐมนตรีคลังอังกฤษกล่าวว่า ตัวเลขวันนี้ยืนยันว่า ขณะนี้เป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบาก มีคนตกงานไปแล้วจำนวนมาก และกำลังจะตกงานตามมาอีกในหลายเดือนข้างหน้า

สัปดาห์ที่แล้วธนาคารกลางอังกฤษคาดการณ์ว่า ต้องรอจนถึงไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 กว่าเศรษฐกิจใหญ่อันดับหกของโลกแห่งนี้จะกลับมามีขนาดเท่าก่อนโควิด-19 ระบาด และเตือนว่าอัตราว่างงานมีแนวโน้มจะสูงขึ้นมาก ไตรมาสแรกปีนี้จีดีพีอังกฤษหดตัวร้อยละ 2.2 เป็นช่วงที่ยังไม่ได้รับผลกระทบมาก เพราะอังกฤษเริ่มใช้มาตรการปิดเมืองตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ก่อนที่ไตรมาสสองจะหดตัวถึงร้อยละ 20.4 ต่อไตรมาส เทียบกับประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโรหรือยูโรโซนที่หดตัวร้อยละ 12.1 และสหรัฐที่หดตัวร้อยละ 9.5.

CR: สำนักข่าวไทย