หลายฝ่ายยังสงสัย วัคซีนต้านโควิด-19 ของรัสเซีย

12 สิงหาคม 2563 2:48 pm สำนักข่าวไทย

12 ส.ค.- แม้รัสเซียจะประกาศตัวว่าเป็นประเทศที่ผลิตวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ได้เป็นชาติแรกของโลก แต่หลายฝ่ายรวมทั้งองค์การอนามัยโลก ยังคงเคลือบแคลงว่าวัคซีนของรัสเซียมีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด

นายจาร์บาส บาร์โบซา ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยแพนอเมริกา หรือ พีเอเอชโอ ระบุ องค์การอนามัยโลกยังได้รับข้อมูลไม่เพียงพอที่จะประเมินได้ว่าวัคซีนต้านไวรัสสายพันธุ์ใหม่ของรัสเซียมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพต้านโรคโควิด-19 ได้จริง ส่วนการจะผลิตวัคซีนออกมานั้น เป็นเรื่องที่ยังไม่ควรทำ เพราะต้องรอให้การทดลองในเฟส 2 และเฟส 3 เสร็จสิ้นเสียก่อน เพื่อเป็นการการันตีว่าวัคซีนมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพจริง ส่วนตอนนี้องค์การอนามัยโลก ได้ติดต่อไปยังรัสเซียเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัคซีนตัวนี้

ด้าน ปารานา สถาบันวิจัยของบราซิลเผย กำลังเจรจาที่จะผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าสถาบันวิจัยแห่งนี้ จะได้รับไฟเขียวจากทางกาบราซิลให้ผลิตวัคซีนได้หรือไม่

ขณะที่ด็อกเตอร์แอนโทนี ฟาวซี ที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขของสหรัฐ ได้ตั้งข้อสงสัยอย่างมากต่อวัคซีนของรัสเซีย เนื่องจากไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าวัคซีนต้านไวรัสสายพันธุ์ใหม่ของรัสเซียมีประสิทธิภาพและปลอดภัย.

CR: สำนักข่าวไทย