จีนคลายระเบียบเข้าประเทศให้ยุโรป 36 ชาติ

12 สิงหาคม 2563 3:31 pm สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 12 ส.ค.- จีนผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเข้าประเทศให้แก่พลเมืองยุโรป 36 ประเทศ หลังจากมีคนจำนวนมากตกค้างเมื่อจีนปิดพรมแดนและลดเที่ยวบินเข้าออกเพื่อชะลอโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด

จีนปิดพรมแดนในเดือนมีนาคม ห้ามชาวต่างชาติเกือบทุกคนเข้าประเทศ แม้แต่ผู้ที่ทำงานในจีน มีใบอนุญาตพำนัก หรือมีครอบครัวอยู่ในจีน จีนเผยในสัปดาห์นี้ว่า จะผ่อนคลายระเบียบเข้าประเทศบางประการให้แก่ชาวยุโรป ล่าสุดสถานทูตจีนในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนีออกประกาศวันนี้ว่า ทางการมีระเบียบใหม่ให้ผู้ถือหนังสือเดินทางยุโรป 36 ประเทศที่ใบอนุญาตพำนักยังไม่หมดอายุสามารถยื่นขอวีซ่าเข้าจีนโดยไม่ต้องมีหนังสือเชิญ ผู้เดินทางเข้าจีนทุกคนต้องขอวีซ่าใหม่ เพราะเอกสารการเดินทางที่ออกให้ก่อนโรคโควิด-19 แพร่ระบาดถือว่าเป็นโมฆะ

ก่อนหน้านี้จีนอนุญาตให้แรงงานต่างชาติมีทักษะเข้าประเทศได้เพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น โดยต้องมีหนังสือเชิญอย่างเป็นทางการ กระทรวงต่างประเทศจีนเผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่า ผู้ถือหนังสือเดินทางยุโรปที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์จะสามารถยื่นขอวีซ่าเข้าจีนได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ดี ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศทุกคนต้องตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา และกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ขณะเดียวกันทางการจีนได้ยกเลิกการกำหนดโควต้าเที่ยวบินเข้าประเทศกับบางสายการบินแล้ว เช่น ให้แอร์ฟรานซ์ของฝรั่งเศสเปิดเที่ยวบินระหว่างสองประเทศได้สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบินตั้งแต่สิ้นเดือนนี้.

CR: สำนักข่าวไทย