นิวซีแลนด์ประกาศล็อกดาวน์เมืองออกแลนด์หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19

11 สิงหาคม 2563 5:54 pm สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 11 ส.ค. – นิวซีแลนด์ประกาศพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ภายในประเทศรายแรกในรอบกว่า 100 วัน ในวันนี้ ที่เมืองออกแลนด์ พร้อมทั้งออกคำสั่งให้อยู่ภายในบ้านในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศแห่งนี้

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 4 ราย เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน อยู่ในเมืองออกแลนด์ โดยขณะนี้ยังไม่ทราบว่าติดเชื้อมาจากที่ใด นางอาร์เดิร์น กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์ในวันนี้ว่า หลังจากปลอดผู้ติดเชื้อภายในประเทศเป็นเวลา 102 วัน ในวันนี้พบผู้ติดเชื้อภายนอกสถานที่กักตัวเพื่อดูอาการเป็นครั้งแรก เธอกล่าวว่า ทุก ๆ คนได้ทำงานอย่างหนักอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์เช่นนี้ เธอระบุว่า รัฐบาลได้เตรียมแผนรับมือและเตรียมตัวรับสถานการณ์ไว้แล้ว เมืองออกแลนด์จะใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างน้อย 3 วัน ตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไปและจะมีการนำมาตรการเข้มงวดเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคมบางประการกลับมาใช้ในพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของประเทศ

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก ได้กล่าวยกย่องนิวซีแลนด์ว่าเป็นอย่างประเทศอื่น ๆ เนื่องจากประสบความสำเร็จในการขจัดการติดเชื้อไวรัสภายในชุมชน นิวซีแลนด์ รายงานพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพียว 22 ราย จากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 5 ล้านคน และไม่พบการติดเชื้อภายในประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ขาวนิวซีแลนด์กลับมามีชีวิตความเป็นอยู่เกือบจะปกติ ไม่มีการเว้นระยะห่างทางสังคมและกิจกรรมด้านกีฬาและวัฒนธรรมกลับมาจัดได้และอนุญาตให้มีผู้ชม แต่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขย้ำเตือนประชาชนว่า อย่าวางใจและกล่าวว่า การระบาดระลอกสองเป็นเรื่องที่อาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้.

CR: สำนักข่าวไทย