เผยรัสเซียตั้งชื่อวัคซีนโควิด-19 ว่า สปุตนิก ตามชื่อดาวเทียม

11 สิงหาคม 2563 7:08 pm สำนักข่าวไทย

มอสโก 11 ส.ค. – รัสเซียตั้งชื่อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่า “สปุตนิก วี” (Sputnik V) สำหรับจำหน่ายในตลาดต่างประเทศ ซึ่งเป็นชื่อดาวเทียมดวงแรกของโลก โดยรัสเซียมองว่า ตนเป็นประเทศแรกที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนและได้รับการอนุมัติให้ใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

คิริลล์ ดิมิเทรฟ ซีอีโอ ของกองทุนเพื่อการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย หรือ อาร์ดีไอเอฟ ซึ่งเป็นกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติที่สนับสนุนโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 กล่าวว่า การทดสอบวัคซีนในระยะที่ 3 จะเริ่มต้นในวันที่ 12 สิงหาคมโดยใช้อาสาสมัครกว่า 2,000 คนในรัสเซียและอีกจำนวนหนึ่งในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดีอาระเบีย บราซิลและเม็กซิโก การผลิตวัคซีนในเชิงอุตสาหกรรมนั้น คาดว่าจะเริ่มได้ในเดือนกันยายนและว่าขณะนี้รัสเซียได้รับคำสั่งซื้อล่วงหน้าจากกว่า 20 ประเทศ เช่น ซาอุดีอาระเบีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ บราซิล เม็กซิโกและอินเดีย คิดเป็นจำนวนมากว่า 1 พันล้านโดสแล้ว ก

่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศว่า วัคซีนได้รับการอนุมัติให้ใช้แล้วหลังจากทดสอบกับมนุษย์ไม่ถึงสองเดือน ทางด้านองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ขณะนี้กำลังประสานงานติดต่อกับเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของรัสเซียอย่างใกล้ชิดและมีการหารืออย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่องค์การอนามัยโลกจะตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้นของวัคซีน โดยการตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้นของวัคซีนใด ๆ ขององค์การอนามัยโลกนั้น ต้องมีการพิจารณาและประเมินอย่างเข้มงวดในทุก ๆ ด้านที่กำหนดไว้ทั้งในเรื่องของความปลอดภัยและประสิทธิภาพ.

CR: สำนักข่าวไทย