ปูตินคุยรัสเซียอนุมัติวัคซีนโควิด-19 เป็นประเทศแรกของโลก

11 สิงหาคม 2563 5:00 pm สำนักข่าวไทย

มอสโก 11 ส.ค.- ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียกล่าวว่า รัสเซียเป็นประเทศแรกของโลกที่อนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากทดลองทางคลินิกกับคนได้ไม่ถึงสองเดือน ปูทางไปสู่การผลิตจำนวนมากเพื่อใช้กับชาวรัสเซียต่อไป

ประธานาธิบดีปูตินกล่าวในการประชุมรัฐบาลวันนี้ว่า วัคซีนที่พัฒนาโดยสถาบันกามาเลยาในกรุงมอสโกมีความปลอดภัย บุตรสาวเขาก็ฉีด วัคซีนนี้มีประสิทธิภาพมาก ทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันอย่างแข็งแกร่ง ขอย้ำว่าวัคซีนได้ผ่านการตรวจสอบที่จำเป็นทุกอย่างแล้ว หวังว่าจะเริ่มผลิตเป็นจำนวนมากได้ในอีกไม่นาน

รอยเตอร์อธิบายเสริมว่า กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียอนุมัติให้ใช้วัคซีนขนานนี้ ทั้งที่ยังไม่เริ่มการทดลองการอาสาสมัครจำนวนมากที่เรียกว่าเป็นการทดลองระยะสาม ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายก่อนการอนุมัติ การที่รัสเซียเร่งอนุมัติสะท้อนถึงความมุ่งมั่นที่จะเอาชนะการแข่งขันพัฒนาวัคซีนทั่วโลก แต่จุดกระแสวิตกว่ารัสเซียอาจให้ความสำคัญกับศักดิ์ศรีประเทศมากกว่าความปลอดภัย รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวเมื่อเดือนก่อนว่า บุคลากรทางการแพทย์ชาวรัสเซียที่ดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 จะมีโอกาสได้ฉีดวัคซีนเป็นกลุ่มแรกทันทีที่ทางการอนุมัติ

ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกเผยว่า ทั่วโลกกำลังมีการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กว่าร้อยขนาน ในจำนวนนี้อย่างน้อย 4 ขนานกำลังอยู่ในการทดลองระยะสาม ขณะที่ทางการทั่วโลกยืนยันว่า การเร่งพัฒนาจะไม่ละเลยเรื่องความปลอดภัย แต่ผลสำรวจพบว่า ประชาชนเริ่มไม่เชื่อใจมากขึ้น.

CR: สำนักข่าวไทย