ฮีทโธรว์วอนซ้ำให้ตรวจโควิดที่สนามบินเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ

11 สิงหาคม 2563 4:56 pm สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 11 ส.ค.- ท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโรว์ที่มีผู้โดยสารใช้บริการมากที่สุดในยุโรปย้ำข้อเรียกร้องให้ตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ท่าอากาศยาน แทนการใช้มาตรการกักโรค 14 วัน ที่ทำให้เศรษฐกิจไม่ฟื้นตัว

ท่าอากาศยานฮีทโธรว์แจ้งว่า เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีผู้โดยสารใช้บริการ 860,000 คนเศษ ลดลงถึงร้อยละ 88 จากเดือนเดียวกันปีก่อน เครือข่ายเส้นทางเข้าออกท่าอากาศยานแห่งนี้ยังคงไม่มีคนใช้บริการมากถึงร้อยละ 60 เนื่องจากคำสั่งของรัฐบาลที่ให้ผู้เดินทางมาจากสเปน ลักเซมเบิร์ก เบลเยียม บาฮามาสและอันดอร์ราต้องกักโรค 14 วัน ทางท่าอากาศยานมองว่า การตรวจหาเชื้อกับผู้ที่เดินทางมาถึงท่าอากาศยานจะช่วยให้เส้นทางที่เปิดให้บริการอยู่ในขณะนี้สามารถดำเนินงานต่อไปได้อย่างปลอดภัย และช่วยให้เส้นทางอื่น ๆ สามารถเปิดให้บริการได้อีกครั้ง เพื่อฟื้นเศรษฐกิจประเทศ

นายจอห์น ฮอลแลนด์-เคย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ฮีทโธรว์กล่าวว่า คนจำนวนมากตกงานเพราะอังกฤษยังคงตัดขาดจากตลาดสำคัญอย่างสหรัฐ แคนาดาและสิงคโปร์ รัฐบาลสามารถช่วยได้ด้วยการใช้มาตรการตรวจหาเชื้อที่ท่าอากาศยานเพื่อลดการกักโรคกับผู้เดินทางมาจากประเทศเสี่ยงสูง ขณะเดียวกันก็ปกป้องให้ประชาชนปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ระบาดระลอกสองได้

CR: สำนักข่าวไทย