นิวซีแลนด์เล็งจับคู่หมู่เกาะคุกเป็นพันธมิตรเขตท่องเที่ยวปลอดโควิด-19

10 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 10 ส.ค. – นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นเปิดเผยว่า นิวซีแลนด์มีแผนจะจับคู่เป็นพันธมิตรเขตท่องเที่ยวปลอดโควิด-19 กับหมู่เกาะคุกก่อนสิ้นปีนี้

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์กล่าวว่า การสร้างเส้นทางท่องเที่ยวปลอดการกักกันระหว่างกันมีความเป็นไปได้ เนื่องจากทั้งนิวซีแลนด์และหมู่เกาะคุก ซึ่งเป็นหมู่เกาะที่มีประชากรน้อยกว่า 10,000 คน ล้วนประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นิวซีแลนด์ ซึ่งมีประชากร 5 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพียง 22 คน และไม่มีการติดเชื้อในชุมชน ครบ 100 วันเมื่อวานนี้ ขณะที่หมู่เกาะคุกประกาศตนว่า ปลอดไวรัสมาตั้งแต่กลางเดือนเมษายน ทั้งนี้ คาดว่าผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากการจับคู่เป็นพันธมิตรเขตท่องเที่ยวปลอดโควิด-19 ส่วนใหญ่จะเกิดกับหมู่เกาะคุก ซึ่งในช่วงก่อนที่ไวรัสจะระบาด นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนหมู่เกาะคุกประมาณร้อยละ 60 เป็นนักท่องเที่ยวจากนิวซีแลนด์

แม้การตั้งเขตท่องเที่ยวปลอดโควิด-19 กับออสเตรเลียจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของนิวซีแลนด์ มากกว่า แต่ความหวังดังกล่าวกลับมีอันต้องล้มไป เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากออสเตรเลียเกิดการระบาดระลอกสอง โดยมีศูนย์กลางการระบาดอยู่ที่รัฐวิกตอเรีย.

CR: สำนักข่าวไทย