เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยโควิด-19 น้อยกว่า 30 คน

10 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

โซล 10 ส.ค. – เกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า มียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ต่ำกว่า 30 คน เนื่องจากมีผู้ป่วยติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศลดลง แต่ยังคงพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนที่โบสถ์หลายแห่งในประเทศ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้หรือเคซีดีซีเผยว่า เกาหลีใต้มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 28 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ 17 คน ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 14,626 คน ถือเป็นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายวันที่ลดลงจากวันก่อนหน้าที่มี 36 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศสูงถึง 30 คน ขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ซึ่งลดลงเหลือเพียงหลักหน่วย หลังตรวจพบตัวเลขผู้ป่วยในหลักสิบเป็นเวลา 43 วันติดต่อกัน ก็เพิ่มขึ้นมาเป็นหลักสิบอีกครั้งที่ 11 คน

ก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้เคยตรวจพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศมากที่สุดเพียง 3 คนเท่านั้นเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่หลังจากที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนเป็นระยะๆ ในโบสถ์หลายแห่ง ส่งผลให้มีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เช่น โบสถ์ในเมืองโกยาง ทางตอนเหนือของกรุงโซล ที่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อถึง 8 คนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อที่ตรวจพบในสถานที่แห่งนี้ทั้งสิ้น 24 คน ขณะที่โบสถ์อีกแห่งในเมืองเดียวกันพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 2 คน และมียอดผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมด 20 คน ส่วนโบสถ์ในเขตยองดึงโพ ทางตะวันตกของกรุงโซล มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อ 5 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเกาหลีใต้ระบุว่า สมาชิกของโบสถ์รับประทานอาหารร่วมกันโดยไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดที่ถูกต้อง.

CR: สำนักข่าวไทย