ผู้เสียชีวิตรายวันจากโควิดในฟิลิปปินส์สูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์

จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563 เวลา 08.38 น. เดลินิวส์

รัฐบาลฟิลิปปินส์ยืนยันผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีก 61 คน เมื่อวันอาทิตย์ ถือเป็นการพบผู้เสียชีวิตรายวันมากที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนก.ค. ที่ผ่านมา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ออกรายงานเมื่อช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศ ว่าในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีผู้ป่วยใหม่ 3,109 คน เพิ่มสถิติของผู้ป่วยสะสมในประเทศเป็นอย่างน้อย 129,913 คน มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่มีผู้ได้รับการรักษาหายแล้ว 654 คน เพิ่มสถิติผู้ที่หายป่วยเป็นอย่างน้อย 67,673 คน

อย่างไรก็ตาม ในรอบวันเดียวกันมีการยืนยันผู้เสียชีวิตอีก 61 คน เป็นสถิติสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์ หรือนับตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา และเพิ่มสถิติผู้เสียชีวิตสะสมจากโรคโควิด-19 ในฟิลิปปินส์เป็นอย่างน้อย 2,270 คน เป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซียซึ่งมีผู้เสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 5,723 คน จากจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอย่างน้อย 125,396 คน

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ยืนยันการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นผลจากมาตรการตรวจคัดกรองที่มีความเป็นเชิงรุกมากขึ้น ด้านกรุงมะนิลาและพื้นที่ปริมณฑล ตลอดจนจังหวัดบูลาคัน คาบีเต ลากูนา และรีซัล กลับเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดเป็นครั้งที่ 2 ครอบคลุมระยะเวลา 15 วัน คือระหว่างวันที่ 4 ส.ค. จนถึงวันที่ 18 ส.ค.นี้ ถือเป็นการยกระดับความพยายามครั้งล่าสุดโดยรัฐบาลของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคให้ได้มากที่สุด

  นอกจากนี้ มาตรการคุมเข้มยังรวมถึงการห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์และการกำหนดเคอร์ฟิวที่มีระยะเวลาแตกต่างกันไป แต่เคอร์ฟิวในจังหวัดรีซัล “มีผล 24 ชั่วโมง” กับบุคคลอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป หญิงมีครรภ์ ผู้มีโรคประจำตัว และบุคคลอายุตั้งแต่ 20 ปีลงไป “ยกเว้นมีเหตุจำเป็นเท่านั้น”.

เครดิตภาพ : AP

CR:เดลินิวส์