รัสเซียพร้อมจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้ฟิลิปปินส์

7 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 7 ส.ค.- เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำฟิลิปปินส์เผยว่า รัสเซียพร้อมจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ฟิลิปปินส์ หรือร่วมกับบริษัทในฟิลิปปินส์ผลิตวัคซีนเป็นจำนวนมาก

นายอิกอร์ คอวาเอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียแถลงข่าวทางออนไลน์วันนี้ว่า รัสเซียพร้อมจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ฟิลิปปินส์ และอาจลงทุนร่วมกับหุ้นส่วนในฟิลิปปินส์ผลิตวัคซีน ขณะนี้กำลังรอการตอบรับจากกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์อยู่ นายคอวาเอฟกล่าวถึงวัคซีนของรัสเซียที่คาดว่าจะได้รับการอนุมัติในเดือนนี้ และจะทดลองกับบุคคลากรทางการแพทย์แนวหน้าเป็นกลุ่มแรกว่า เป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัย มีประเทศต่าง ๆ ประมาณ 20 ประเทศแสดงความสนใจจะใช้วัคซีนของรัสเซียแล้ว ด้าน นพ.ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการเหตุฉุกเฉินทางสุขภาพขององค์การอนามัยโลกตอบข้อถามเรื่องวัคซีนรัสเซียว่า วัคซีนใด ๆ ก็ตามจำเป็นต้องมีผลการทดลองมายืนยันเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัย

ซุ้มตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในฟิลิปปินส์

ขณะเดียวกันโฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์แถลงว่า ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในฟิลิปปินส์ที่เพิ่มขึ้นเกือบ 7 เท่าหลังจากยกเลิกมาตรการปิดเมืองในเดือนมิถุนายนเป็น 122,754 คนในวันนี้ และเสียชีวิตเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าเป็น 2,168 คน เป็นผลจากการขยายการตรวจหาเชื้ออย่างทั่วถึง โดยได้ตรวจไปแล้วเกือบ 1.6 ล้านคน จากประชากรทั้งประเทศ 107 ล้านคน ทางการตั้งเป้าจะตรวจให้ได้ 10 ล้านคนภายในไตรมาสสองของปีหน้า.

CR: สำนักข่าวไทย