นายกฯเวียดนามชี้เสี่ยงสูงมากที่โควิดจะระบาดในวงกว้าง

7 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 7 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวนฟุกของเวียดนามกล่าวว่า มีความเสี่ยงสูงมากที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จะแพร่ระบาดในเวียดนามเป็นวงกว้าง หลังจากเกิดการระบาดใหม่ในรอบ 3 เดือนที่เมืองดานัง ทางตอนกลางของประเทศเมื่อเดือนก่อน

นายกรัฐมนตรีเหวียนกล่าววันนี้ว่า ความเสี่ยงของการติดเชื้อในชุมชนมีสูงมาก ระบบทางการเมืองจึงต้องมีความมุ่งมั่น ร่วมมือร่วมใจ และรับผิดชอบให้มากขึ้น เพื่อดำเนินมาตรการที่จริงจังและเด็ดขาดมากยิ่งขึ้นในช่วงสองสัปดาห์ข้างหน้า การตรวจหาเชื้ออย่างรวดเร็วและแม่นยำคือหัวใจในการป้องกันการแพร่ระบาด ทางการได้เริ่มการตรวจหาเชื้อซ้ำกับประชาชนหลายหมื่นคนที่เพิ่งกลับมาจากเมืองดานัง โดยใช้การตรวจจากตัวอย่างในโพรงจมูกหรือสวอบ ด้านกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามแถลงว่า แอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนที่รัฐบาลออกแบบมาเพื่อติดตามผู้ติดเชื้อมีคนดาวน์โหลดแล้ว 8.5 ล้านครั้ง แอปนี้ช่วยให้พบตัวผู้ป่วยใหม่ 21จาก จากทั้งหมด 298 รายในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมืองดานังพบผู้ป่วยใหม่แล้วกว่า 200 คน หลังจากพบรายแรกในรอบ 100 วันเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ทางการเผยว่า ควบคุมการระบาดในเมืองนี้ได้แล้ว คาดว่าการระบาดจะถึงจุดสูงสุดในช่วง 10 วันข้างหน้า ส่วนวันนี้เวียดนามพบผู้ป่วยใหม่ทั้งประเทศ 37 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมเป็น 784 คน แล้ว และมีผู้เสียชีวิต 10 คน.

CR: สำนักข่าวไทย