ตลาดสดซีอานติด QR Code เนื้อสัตว์และพืชผัก

7 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

จีน 7 ส.ค.- ตลาดสดในนครซีอาน มณฑลส่านซี ของจีน มีคิวอาร์โค้ดบนฉลากและใบเสร็จรับเงินของผักและเนื้อสัตว์ เพื่อติดตามแหล่งที่มาของผักและเนื้อสัตว์ตั้งแต่ผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภค เปรียบได้กับ “บัตรประชาชน” ของสินค้าอาหาร

เป็นภาพคุ้นตาเวลาไปจ่ายตลาดที่ตลาดสดในนครซีอาน มณฑลส่านซี ของจีน ที่บนฉลากและใบเสร็จรับเงินของผักและเนื้อสัตว์จะมีคิวอาร์โค้ด (QR Code) แปะอยู่ ซึ่งเป็นโค้ดเพื่อติดตามแหล่งที่มาของผักและเนื้อสัตว์ที่วางจำหน่ายในตลาด คิวอาร์โค้ดดังกล่าวเปรียบได้กับ “บัตรประชาชน” ของสินค้าอาหาร เมื่อประชาชนใช้โทรศัพท์มือถือสแกนโค้ด ก็จะสามารถสืบหาข้อมูลต่างๆ ทั้งชนิดของผักที่ซื้อ ชื่อเรียกของส่วนต่างๆ ของเนื้อที่ซื้อ รวมถึงขั้นตอนการขนส่ง ซัพพลายเออร์ เป็นต้น

นครซีอาน เริ่มใช้ระบบติดตามการขนส่งของผักและเนื้อสัตว์เมื่อเดือนมกราคม ปี 2560 และเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ทำให้ระบบดังกล่าวพัฒนายิ่งขึ้นไปอีก ทำให้สามารถติดตามการขนส่งตั้งแต่ผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภคได้

ที่ตลาดนำร่องแห่งนี้ ยังได้ติดตั้งเครื่องตรวจการซื้อขายสินค้าอาหารย้อนหลัง ซึ่งเครื่องตรวจนี้เชื่อมต่อเข้ากับระบบการจัดการบริหารของตลาด สามารถ “ซิงโครไนซ์” (synchronize) ข้อมูลประเภทต่างๆ ทั้งการจับจ่าย ปริมาณการใช้จ่าย ราคาขาย ซึ่งสร้างความสะดวกให้ฝ่ายบริหารจัดการของตลาดในการวิเคราะห์ข้อมูล ให้คำแนะนำแก่ร้านค้าในการจัดเตรียมสินค้าตามหลักวิทยาศาสตร์ ช่วยลดการสูญเสียของอาหาร และยังช่วยให้หน่วยงานที่กำกับดูแลของรัฐได้รับทราบข้อมูลที่มีประสิทธิภาพได้อย่างทันท่วงที.-สำนักข่าวไทย

ขอบคุณภาพและข่าวจาก CCTV

CR: สำนักข่าวไทย