ฮ่องกงเตรียมให้บริการตรวจหาเชื้อ ไวรัสโคโรนาฟรี

7 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 7 ส.ค. – ฮ่องกงเตรียมให้บริการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายให้แก่ชาวฮ่องกง หลังเผชิญการระบาดระลอก 3 ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

นางแครี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงเผยว่า ทางการฮ่องกงเตรียมวางแผนให้บริการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาทั่วทั้งเกาะฮ่องกงเป็นครั้งแรกในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า แผนงานดังกล่าวมีขึ้นไม่ถึงสัปดาห์หลังจีนส่งทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมายังฮ่องกง เพื่อช่วยควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นางหล่ำยังได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในฮ่องกงยังคงวิกฤต เนื่องจากตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อยังคงพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยมีฉากหลังเป็นจอขนาดใหญ่ที่มีข้อความ “ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ด้วยการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัฐบาลจีน” และระบุเพิ่มเติมว่า เธอได้ร้องขอให้ทางการจีนช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในฮ่องกง

ฮ่องกงตรวจพบการระบาดระลอก 3 ของเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และประกาศใช้มาตการเข้มงวดมากมาย ที่รวมถึงการสั่งห้ามไม่ให้ชาวฮ่องกงรวมกลุ่มกันเกินกว่า 2 คนขึ้นไป และบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะกลางแจ้ง ฮ่องกงมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 3,900 คน และมีผู้เสียชีวิต 46 คน นับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา.

CR: สำนักข่าวไทย