ฟิลิปปินส์มีผู้ป่วยโควิด-19 มากที่สุดในแถบตะวันออกของเอเชีย

7 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 7 ส.ค. – ฟิลิปปินส์รายงานวานนี้ว่า มียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งสิ้น 119,460 คน และกลายเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อมากที่สุดในแถบฝั่งตะวันออกของเอเชียแทนที่อินโดนีเซีย

ทางการฟิลิปปินส์เผยว่า มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 3,561 คน และมีผู้ป่วยสะสม 119,460 คน ตัวเลขดังกล่าวสูงกว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อ 118,753 คนของอินโดนีเซีย ขณะที่มียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 28 คน รวมเป็น 2,150 คน ซึ่งน้อยกว่าอินโดนีเซียที่มีผู้เสียชีวิต 5,521 คน แต่คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์จะเพิ่มขึ้นอีก หลังยังมีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่กรุงมะนิลาและรอบเมืองหลวงเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งคิดเป็น 2 ใน 3 ของมูลค่าการส่งออกสินค้าของประเทศ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากการเรียกร้องของกลุ่มแพทย์และพยาบาลที่ต้องการให้นำมาตรการดังกล่าวกลับมาใช้อีกครั้ง เนื่องจากระบบสาธารณสุขฟิลิปปินส์ไม่เพียงพอต่อการรองรับจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น

ทางการฟิลิปปินส์ได้สั่งปิดบริการระบบขนส่งสาธารณะและบังคับให้ชาวฟิลิปปินส์ทำงานจากที่บ้าน โดยอนุญาตให้สมาชิกในครอบครัวเพียง 1 คนเท่านั้นที่สามารถออกจากบ้านเพื่อซื้อข้าวของที่จำเป็น ฟิลิปปินส์เคยประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์กรุงมะนิลามาแล้วครั้งหนึ่งในช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และส่งผลให้เศรษกิจของประเทศได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงในช่วงครึ่งปีแรก.

CR: สำนักข่าวไทย