เกาหลีใต้ เผยเงินเฟ้อเดือนก.ค.เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 0.3% หลังราคาอาหารพุ่ง

4 ส.ค. 63 11:44 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค(CPI) หรือเงินเฟ้อพื้นฐาน ของเกาหลีใต้ในเดือน ก.ค.ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 0.3% ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน เป็นสัญญานสำคัญที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจของเกาหลีใต้อยู่ในช่วงฟื้นตัว

  ปาร์ค ซัง ฮยอน นักเศรษฐศาสตร์ของ HI Investment & Securities กล่าวว่า การเพิ่มขึ้นของราคาอาหารที่เพิ่มขึ้นมากถึง 4.3% เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เงินเฟ้อปรับเพิ่มสูงขึ้นในเดือนก.ค. อย่างไรก็ตามจากอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำ ยังคงทำให้เศรษฐกิจของเกาหลีใต้เผชิญกับแนวโน้มที่ไม่แน่นอน หลังได้รับผลกระทบโดยตรงจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

  เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมารัฐบาลเกาหลีใต้ได้อนุมัติงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นวงเงิน 270 ล้านล้านวอน (2.26 แสนล้านดอลลาร์) เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจ และช่วยเหลือภาคธุรกิจจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ทางรัฐบาลเตรียมเดินหน้ากระตุ้นการบริโภคในด้านต่างๆ ทั้งในด้านการท่องเที่ยว และกีฬาในช่วงที่เหลือของปีนี้

  ทั้งนี้ ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) ยืนยันว่าจะผ่อนคลายนโยบายทางการเงินต่อไปจนกว่าเศรษฐกิจประเทศจะฟื้นตัว โดยทาง BOK จะประชุมเพื่อทบทวนแนวโน้มเศรษฐกิจในวันที่ 27 ส.ค.นี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 
CR:Efinancethai