เลขาฯ ยูเอ็นเตือนโลกกำลังเผชิญภัยพิบัติด้านการศึกษา

4 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

สหประชาชาติ 4 ส.ค. – นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติเตือนว่า โลกกำลังเผชิญภัยพิบัติด้านการศึกษาจากการปิดโรงเรียนในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และว่า การให้นักเรียนได้กลับสู่ห้องเรียนอย่างปลอดภัย คือ สิ่งสำคัญอันดับแรกๆ

เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่า นับจนถึงกลางเดือนกรกฎาคม มีโรงเรียนต้องปิดแล้วในกว่า 160 ประเทศ ส่งผลกระทบต่อนักเรียนมากกว่า 1,000 ล้านคน ขณะที่อีกเด็กอย่างน้อย 40 ล้านคนพลาดการเข้าเรียนในชั้นก่อนวัยเรียน

ตัวเลขดังกล่าวยังไม่รวมถึงเด็กอีกกว่า 250 ล้านคน ที่ไม่ได้เรียนอยู่ก่อนแล้วตั้งแต่ก่อนจะเกิดการระบาด และมีนักเรียนระดับมัธยมในประเทศกำลังพัฒนาเพียง 1 ใน 4 เท่านั้นที่ได้เรียนจนมีทักษะพื้นฐาน ก่อนออกจากโรงเรียน ซึ่งเลขาธิการสหประชาชาติยกว่า โลกกำลังเผชิญกับภัยพิบัติใหญ่ที่อาจทำลายศักยภาพของมนุษย์ บ่อนทำลายความก้าวหน้าไปหลายสิบปี และทำให้ความไม่เท่าเทียมยิ่งเพิ่มขึ้น

คำขอของสหประชาชาติที่ต้องการให้การศึกษาทั่วโลกกลับสู่แนวทางที่ควรจะเป็นมีขึ้นในช่วงที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐกำลังผลักดันให้โรงเรียนในสหรัฐเปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง ท่ามกลางการต่อต้านจากครูและผู้ปกครองที่เห็นว่า โรคโควิด-19 ยังคงระบาดหนักอยู่ในหลายพื้นที่ของประเทศ.

CR: สำนักข่าวไทย