โควิดคร่าชีวิตชาวเวียดนาม 7 คนภายใน 5 วัน

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563 เวลา 11.49 น. เดลินิวส์

ชาวเวียดนามเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นคนที่ 7 แล้ว นับตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เรื่องผู้เสียชีวิตคนที่ 7 ด้วยสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ คือ “ผู้ป่วยคนที่ 426” เป็นหญิงอายุ 62 ปี มีประวัติป่วยด้วยโรคไต้เรื้อรังมานานประมาณ 10 ปี  เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลดานังครั้งล่าสุดระหว่างวันที่ 18 ก.ค. ถึง 27 ก.ค. ที่ผ่านมา ในระหว่างนี้มีการตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

  หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 30 ก.ค. มีการย้ายตัวผู้ป่วยคนดังกล่าวไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกลางในเมืองเว้ แต่ถัดมาเพียงวันเดียวผู้ป่วยประสบปัญหาในการหายใจด้วยตัวเอง และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ แม้คณะแพทย์พยายามช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ แต่ผู้ป่วยเสียชีวิตในที่สุด เมื่อช่วงเช้าของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น

  ทั้งนี้ เวียดนามยืนยันผู้เสียชีวิตคนแรกจากโรคโควิด-19 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ต่อจากนั้นมีการรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นวันละ 1 ถึง 2 คน สำหรับอายุของผู้เสียชีวิตทั้ง 7 คนอยู่ที่ระหว่าง 53 ถึง 86 ปี และทุกคนมีโรคประจำตัวอย่างน้อย 1 อาการ ขณะที่จำนวนผู้ป่วยสะสมของโรคโควิด-19 ในเวียดนามมีอย่างน้อย 652 คน และรักษาหายแล้ว 374 คน.

เครดิตภาพ : AP

CR:เดลินิวส์