โควิด-19 ระบาดหนักในโรงงานหลายแห่งของเวียดนาม

3 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 3 ส.ค. – สื่อของทางการเวียดนามเผยวันนี้ว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีจุดเริ่มต้นที่เมืองดานังเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนแพร่ระบาดในโรงงานอย่างน้อย 4 แห่งที่มีลูกจ้างรวมกันราว 3,700 คน

หนังสือพิมพ์ลาวดงของเวียดนามรายงานเพิ่มเติมว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 4 คนที่โรงงานภายในนิคมอุตสาหกรรมอีกแห่งของเมืองดานัง ซึ่งมีลูกจ้าง 77,000 คน และตัวเลขนี้ยังไม่ได้ถูกรวมไว้ในรายงานยอดผู้ป่วยติดเชื้อของกระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม ขณะที่ทางการเวียดนามเผยวันนี้ว่า ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1 คนที่เชื่อมโยงกับดานัง ส่งผลให้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 621 คน และผู้เสียชีวิต 6 คน

เวียดนามได้รับรายงานการระบาดระลอกใหม่เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยที่ยังไม่รู้ต้นตอการระบาดที่แน่ชัด และการระบาดก็ได้ขยายวงกว้างออกไปในเมืองต่าง ๆ อย่างน้อย 10 เมือง รวมถึงกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ ส่งผลให้มีผู้ป่วยติดเชื้อ 174 คน และผู้เสียชีวิต 6 คน ขณะที่หนังสือพิมพ์ลาวดงรายงานคำพูดของประธานสหภาพแรงงาน คณะกรรมการบริหารการนิคมอุตสาหกรรมดานังว่า 1 ในโรงงาน 4 แห่งต้องหยุดทำการ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการเวียดนามดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในชาวเวียดนาม 52,000 คนในช่วง 7 วันที่แล้ว และได้วางแผนตรวจหาเชื้อในชาวเมืองดานังทั้งหมด 1.1 ล้านคน ซึ่งเป็นมาตรการใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด นอกจากนี้ ยังสั่งล็อกดาวน์เมืองดานังเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ปิดศูนย์บันเทิง และห้ามผู้คนเดินทางเข้าหรือออกจากเมืองอีกด้วย ด้านทางการเวียดนามเผยวานนี้ว่า สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เมืองดานัง เสี่ยงต่อการแพร่กระจายได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก โดยที่ผู้ติดเชื้อ 1 คน สามารถแพร่เชื้อต่อให้คนรอบข้างได้อีก 5-6 คน ซึ่งต่างจากช่วงก่อนหน้านี้ที่แพร่เชื้อต่อได้เพียง 1.8-2.2 คน.

CR: สำนักข่าวไทย