ชี้โควิด-19 ระบาดในสหรัฐเข้าสู่ระยะใหม่แล้ว

3 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 3 ส.ค.- พ.ญ.เดบอราห์ ลีห์ บริกซ์ ผู้ประสานงานคณะทำงานเฉพาะกิจไวรัสโคโรนาของทำเนียบขาวเตือนว่า การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในสหรัฐเข้าสู่ระยะใหม่แล้ว เมื่อพื้นที่ชนบทเสี่ยงไม่ต่างจากเมืองใหญ่

พ.ญ.บริกซ์เผยกับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น (CNN) ว่า มาตรการบรรเทาการระบาดของเชื้อไวรัสในสหรัฐเริ่มเห็นผลแล้ว แต่สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้แตกต่างจากช่วงเดือนมีนาคมและเมษายน สถานการณ์การระบาดในขณะนี้แพร่กระจายไปในวงกว้างอย่างผิดปกติ เขตชนบทมีการระบาดเท่ากับเขตเมือง ผู้อยู่ในเขตชนบททุกคนไม่มีภูมิคุ้มกันหรือได้รับการความคุ้มกันจากเชื้อไวรัสนี้ ถือว่าการระบาดเข้าสู่ระยะใหม่แล้ว พ.ญ.บริกซ์ย้ำว่า การปฏิบัติตามแนวทางสุขภาพและความปลอดภัยอย่างการสวมหน้ากากอนามัย การรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล การรักษาระยะห่างทางสังคม ยังคงเป็นสิ่งจำเป็น

ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ระบุว่า สหรัฐมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมจนถึงวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นไม่ต่ำกว่า 4,665,000 คน เสียชีวิต 154,834 คน มากที่สุดในโลกทั้งยอดผู้ป่วยและยอดผู้เสียชีวิต โดยเมื่อวานนี้มีผู้ป่วยใหม่ 47,508 คน ลดลงเล็กน้อยจากวันเสาร์ที่มีผู้ป่วยใหม่ทำสถิติสูงสุดกว่า 60,000 คน.

CR: สำนักข่าวไทย