เวียดนามยืนยันชายชาวฮอยอัน เสียชีวิตคนแรกจากโควิด-19

ศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.35 น. เดลินิวส์

รัฐบาลเวียดนามรายงานการมีผู้เสียชีวิตคนแรกจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในขณะที่ทุกฝ่ายในประเทศยกระดับการเฝ้าระวังและรับมือกับการแพร่ระบาด “ระลอกที่สอง”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศ ว่า “ผู้ป่วยคนที่ 428” เป็นชายอายุ 70 ปี ชาวเมืองฮอยอัน และมีประวัติโรคประจำตัวหลายอาการรวมถึงโรคไต ได้เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ ถือเป็นผู้เสียชีวิตคนแรกจากโรคดังกล่าวในเวียดนาม ซึ่งการแพร่ระบาดรอบแรกเกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมา

การประกาศดังกล่าวของกระทรวงสาธารณสุขเกิดขึ้นในขณะที่ทุกภาคส่วนในเวียดนามตื่นตัวอย่างมาก ในการเตรียมความพร้อมเผชิญกับวิกฤติครั้งใหม่จากโรคโควิด-19 และเมื่อช่วงเช้าของวันเดียวกันตามเวลาท้องถิ่น กระทรวงสาธารณสุขเพิ่งยืนยันการพบผู้ป่วยใหม่อีก 45 คนซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศทั้งหมด ถือเป็นสถิติผู้ติดเชื้อรายวันสูงที่สุด เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 ในเวียดนามเป็นอย่างน้อย 509 คน

ทั้งนี้ ผู้ป่วยกลุ่มล่าสุดทุกคนมีความเชื่อมโยงกับเมืองดานัง ซึ่งกำลังเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดครั้งใหม่ โดยนับตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา เวียดนามพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากภายในประเทศแล้วอย่างน้อย 93 คน ในจำนวนนี้ 79 คนอยู่ที่เมืองดานัง ส่วนที่เหลือกระจายตัวอยู่ในเมืองใหญ่แห่งอื่น รวมถึงกรุงฮานอย และเมืองโฮจิมินห์.

เครดิตภาพ : AFP

CR:เดลินิวส์