ยูเอ็นเตือนอาเซียนใกล้เข้าสู่วิกฤติสังคม-เศรษฐกิจ

ศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563 เวลา 20.14 น. เดลินิวส์

องค์การสหประชาชาติออกแถลงการณ์เตือน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังจะเข้าสู่ “วิกฤติสังคม-เศรษฐกิจ”จากผลพวงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะทำให้แผนดำเนินงานลดความยากจน ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา พลิกกลับ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ว่า เอกสารแจกจ่ายสื่อมวลชน ขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เมื่อวันพฤหัสบดี กล่าวว่า วิกฤติทางสังคมและเศรษฐกิจ เป็นภัยคุกคามทำลายการดำรงชีวิตของแรงงานนอกระบบ 218 ล้านในในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หากไม่มีรายได้ทางอื่น รวมทั้งระบบคุ้มครองทางสังคมอย่างเป็นทางการ หรือเงินเก็บออม เพื่อรองรับผลกระทบ คนทำงานและครอบครัวจะถูกผลักเข้าสู่ความยากจน และโครงการลดความยากจนหลายสิบปีที่ผ่านมา ต้องย้อนกลับไปใหม่อีก

ยูเอ็นทำนายว่า เศรษฐกิจทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะหดตัว 0.4 % ในปี พ.ศ. 2563 ขณะที่จำนวนเงินส่งกลับบ้าน ของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ทำงานอยู่ต่างแดน คาดว่าจะลดลงประมาณ 13 % เหลือ 10,0000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (313,562 ล้านบาท)

เอกสารเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ในภูมิภาค แก้ไข ปลวกทางการเงิน (fiscal termites ) ปัญหาต่างๆ ที่บั่นทอนงบประมาณ เช่น การหลีกเลี่ยงภาษี การกำหนดราคาโอน และการอุดหนุนเชื้อเพลิงฟอสซิล เพื่อให้สามารถออกงบกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ เพื่อช่วยเหลือประชากรที่เปราะบาง และกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ

จากภาวะราคาน้ำมันในตลาดโลกอยู่ในระดับต่ำในปัจจุบัน ถือเป็นโอกาสดีที่จะกลับการอุดหนุนเชื้อเพลิงฟอสซิล อินโดนีเซีย ประเทศประชากรมากที่สุดในภูมิภาค จำนวนเงินอุดหนุนเชื้อเพลิงฟอสซิลในปี 2563 จะมากกว่าเงินช่วยเหลือเหยื่อโควิด-19 และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

อาร์มิดา ซัลซิยาห์ อาลิสจาห์บานา ประธานคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่า นอกเหนือจากเพิ่มการจ่ายเงินประกันสังคม กลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ควรเน้นให้ความสำคัญกับการใช้จ่ายด้านสาธารณสุขด้วย

6 ใน 11 ประเทศของภูมิภาค รวมถึง 2 ประเทศขนาดใหญ่สุดคือ อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ อยู่ในชั้นต่ำสุดของการจัดอันดับ การใช้จ่ายด้านสาธารณสุข ในดัชนีการพัฒนามนุษย์ 5 ชั้น ของยูเอ็น โดยอีก 3 ประเทศอยู่ในชั้น 2 จากต่ำสุด ที่เหลืออีก 2 ประเทศอยู่ในชั้นกลาง

รายงานของยูเอ็นครอบคลุมทั้ง 10 ประเทศของกลุ่มอาเซียน ซึ่งประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ลาว กัมพูชา ไทย บรูไน มาเลเซีย เมียนมา สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และติมอร์-เลสเต เป็นประเทศที่ 11.

ภาพ – REUTERS
คลิป – CGTN

CR:เดลินิวส์