ดูเตร์เตต่อเวลาล็อกดาวน์เมโทรมะนิลาถึงกลางส.ค.นี้

ศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.50 น. เดลินิวส์

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ขยายเวลาบังคับใช้มาตรการกักกันโรคในเขตใจกลางกรุงมะนิลาออกไปอีก จนถึงกลางเดือนส.ค.นี้ เพื่อลดการติดต่อโรคโควิด-19 ให้ได้มากที่สุด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ว่าประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันศุกร์ ว่าเนื่องจากอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในฟิลิปปินส์ยังอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะในท้องที่มหานครของกรุงมะนิลา ซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่กลางเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ก่อนมีการผ่อนคลายเป็น “มาตรการกักกันทั่วไป” ที่อนุญาตให้ภาคธุรกิจดำเนินการได้ 75%

INQUIRER.net

ด้วยเหตุนี้ เขาจึงเห็นควรให้ขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการดังกล่าวต่อไปอีกจนถึงกลางเดือนส.ค.นี้ “เป็นอย่างน้อย”  ขณะที่อีกหลายจังหวัดซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงมะนิลา ยังคงอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมโรคที่มีความเข้มงวดมากน้อยแตกต่างกันไป ตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมาด้วย ซึ่งดูเตร์เตกล่าวว่าหากประชาชน “ร่วมมือกันและอดทนอีกสักหน่อย” สถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติได้แน่นอน โดยเขาหวังว่า “ก่อนสิ้นปีนี้”

ขณะเดียวกัน ดูเตร์เตกล่าวถึงเรื่องวัคซีน ว่าเขาได้หารืออย่างใกล้ชิดกับจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความคืบหน้าอย่างมากในเรื่องการผลิตวัคซีน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ฟิลิปปินส์จะเป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มแรกที่ได้รับความสนับสนุนด้านวัคซีนจากรัฐบาลปักกิ่ง หลังสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยในเบื้องต้นรัฐบาลฟิลิปปินส์มีแผนจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 40 ล้านโดส รวมราคาประมาณ  200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 6,242 ล้านบาท ) ซึ่งจะครอบคลุมสำหรับประชากรฟิลิปปินส์ราว 1 ใน 5 จากทั้งหมดประมาณ 107 ล้านคน

ปัจจุบันฟิลิปปินส์มีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 ประมาณ 90,000 คน รักษาหายแล้วประมาณ 65,000 คน และเสียชีวิตมากกว่า 2,000 คน โดยสถิติผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยสะสมเป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์