นิวซีแลนด์จะจัดซัมมิตเอเปกปลายปีหน้าแบบเสมือนจริง

30 มิ.ย. 2020 11:57:26 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 30 มิ.ย.- นิวซีแลนด์ เจ้าภาพการประชุมสุดยอดกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกหรือเอเปกในเดือนพฤศจิกายนปีหน้าแจ้งว่า จะจัดการประชุมแบบเสมือนจริงเพื่อเลี่ยงการเดินทางที่จะทำให้เสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่แพร่ระบาดทั่วโลก

นายวินสตัน ปีเตอร์ส รัฐมนตรีต่างประเทศนิวซีแลนด์แถลงวันนี้ว่า การประชุมซัมมิตเอเปกแบบออนไลน์เป็นการรับมือวิกฤตโควิด-19 ที่เป็นไปได้ในทางปฏิบัติมากกว่าการจัดจริงที่เมืองออกแลนด์ โควิด-19 ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อการดำเนินการการทูตสากล หากพิจารณาถึงสถานการณ์โลกในขณะนี้ การจัดการประชุมที่จะมีผู้เดินทางมานิวซีแลนด์จำนวนมากตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไปจึงเป็นเรื่องที่ยากจะปฏิบัติ คาดกันว่าซัมมิตเอเปกในเดือนพฤศจิกายนปีหน้าและการประชุมที่เกี่ยวข้องจะมีคนจาก 20 เขตเศรษฐกิจเดินทางเข้านิวซีแลนด์ไม่ต่ำกว่า 20,000 คน บางส่วนมาจากจุดที่โควิด-19 ยังระบาดสูง นิวซีแลนด์จึงไม่สามารถรับรองได้ว่าจะไม่มีการกักโรค 

เอเอฟพีระบุว่า การตัดสินใจจัดซัมมิตเอเปกออนไลน์ยังช่วยคลายความกังวลใจของผู้จัดงานที่ไม่สามารถหาที่พักในเมืองออกแลนด์รองรับผู้มาร่วมประชุมได้อย่างเพียงพอ เนื่องจากการก่อสร้างที่พักหลายแห่งล่าช้าเพราะไฟป่าใหญ่เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน.

CR: สำนักข่าวไทย