จีนเตือนไวรัสตัวใหม่ในหมูที่เสี่ยงจะระบาดในมนุษย์

30 มิ.ย. 2020 13:18:19 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 30 มิ.ย. – นักวิจัยจีนเตือนถึงไวรัสตัวใหม่ในหมูที่มีความเสี่ยงว่าอาจระบาดในมนุษย์ได้

ตามรายงานที่เผยแพร่โดยวารสารพีนาส (PNAS) ของสำนักงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติของสหรัฐ ระบุว่า ทีมนักวิจัยชาวจีน ซึ่งได้จับตาดูไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่พบในสุกรตั้งแต่ปี 2554 ถึงปี 2561 ได้พบสายพันธุ์ “G4” บนไวรัส H1N1 ที่มีคุณสมบัติพอที่จะเป็นไวรัสที่จะทำให้เกิดการระบาดได้ และจากการติดตามก็พบว่า คนงานในฟาร์มหมูมีระดับของไวรัสในเลือดเพิ่มขึ้น ซึ่งผู้เขียนระบุว่า จำเป็นต้องมีการออกมาตรการเร่งด่วนในการเฝ้าติดตามกลุ่มคนงานในฟาร์มหมูอย่างใกล้ชิด

การศึกษาได้เน้นให้เห็นถึงความเสี่ยงที่ไวรัสอาจติดต่อข้ามสายพันธุ์จากหมูมาสู่มนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นในประเทศจีนที่มีคนนับล้านอาศัยอยู่ใกล้กับฟาร์ม แหล่งเพาะพันธุ์ โรงฆ่าสัตว์ และตลาดสด ซึ่งอาจคล้ายกับไวรัสโคโรนา 2019 ที่ทำให้เกิดการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทั่วโลก ซึ่งเชื่อว่ามีต้นกำเนิดมาจากค้างคาวเกือกม้า ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และอาจติดต่อสู่มนุษย์ โดยผ่านตลาดอาหารทะเล ในเมืองอู่ฮั่น

อย่างไรก็ตาม นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันชี้ว่า แม้ไวรัส H1N1 ที่พบสายพันธุ์ G4 จะสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในมนุษย์ได้ก็จริง แต่ภัยคุกคามจากความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการระบาดใหญ่ได้นั้น ยังอยู่อีกไกล.

CR: สำนักข่าวไทย